Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE

Chai nhựa HDPE (High-Density Polyethylene) được ứng dụng đa dạng để bảo quản thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và mỹ phẩm. Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE bao gồm: thiết kế khuôn chai nhựa, ép và tạo hình chai, kiểm tra đánh giá chất lượng. Mỗi bước đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm đạt độ bền cao, an toàn và thân thiện với môi trường.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE

Chai nhựa HDPE là gì? 

Chai nhựa HDPE là loại chai được làm từ nhựa số 2. Đây là một loại nhựa tổng hợp có cấu trúc phân tử đặc biệt, có đặc tính bền, chịu va đập tốt, và không bị biến dạng khi tiếp xúc với hóa chất.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Chai nhựa HDPE

Chai nhựa HDPE được sử dụng rộng rãi trong đóng gói và bảo quản các sản phẩm chất lỏng, bột, hoặc hạt như dung dịch vệ sinh, dầu gội đầu, nước rửa tay, hóa chất, thực phẩm và nước uống.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE

Tạo hình khuôn chai nhựa HDPE

Để tạo hình khuôn chai nhựa HDPE, cần dựa trên nhu cầu của khách hàng về bao bì, đây là bước cơ bản để bắt đầu quy trình sản xuất. Các thông tin quan trọng để tạo hình khuôn bao gồm hình dạng, kích thước, thể tích, khối lượng,… Dựa vào các thông tin này, các kỹ sư thiết kế và chế tạo phôi phù hợp để đáp ứng yêu cầu sản phẩm.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Khuôn chai nhựa HDPE

Chi phí thiết kế và chế tạo khuôn sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp và chi tiết của sản phẩm. Trong một số trường hợp đặc biệt, khi không đủ điều kiện sản xuất, cần phải nhập khẩu chai từ các quốc gia khác.

Ép và tạo hình chai nhựa HDPE

Nhựa được nung chảy ở nhiệt độ cần thiết, sau đó nhựa lỏng được đưa qua máy đùn nhựa để sản xuất ra lượng nhựa cần thiết. Phần nhựa này được ép và tạo hình bởi khuôn mẫu đã làm trước theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi ép và tạo hình, thành phẩm sẽ có những phần thừa chưa hoàn chỉnh cần được đưa tiếp đến khâu cắt bỏ.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Ép và tạo hình chai nhựa HDPE

Kiểm tra chất lượng thành phẩm

Việc kiểm tra là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất chai nhựa HDPE. Kiểm tra để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm được tạo ra đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng. Các thông số được kiểm tra như độ dày, độ cứng, khả năng chịu lực, độ bền kéo độ bền uốn,… Sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu sẽ được trả về bước sản xuất trước để điều chỉnh lại.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Kiểm tra chất lượng

Tham khảo thêm: Chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm 

Ứng dụng của chai nhựa HDPE

Với các đặc tính tuyệt vời, chai nhựa HDPE được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như:

Bao bì HDPE mỹ phẩm

Chai nhựa HDPE có tính chất chống thấm tốt, giúp bảo vệ sản phẩm mỹ phẩm khỏi các yếu tố bên ngoài. Nhựa HDPE có độ bền cao, chịu được va đập và biến dạng ít khi tiếp xúc với hóa chất. Trong quy trình sản xuất chai nhựa HDPE có thể thay đổi kiểu dáng, kích thước của chai để phù hợp với nhu cầu của từng loại sản phẩm mỹ phẩm khác nhau.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Chai nhựa HDPE mỹ phẩm

Tham khảo thêm: Chai nhựa HDPE đựng mỹ phẩm 

Bao bì HDPE thực phẩm

Chai nhựa HDPE được sử dụng rộng rãi để bảo quản các sản phẩm thực phẩm như dầu ăn, gia vị, sốt, và các chất lỏng. Nhựa HDPE là vật liệu an toàn cho thực phẩm, không chứa các chất độc hại. HDPE có thể sản xuất thành các loại chai, lọ, thùng đựng có nắp vặn, nắp đậy, van tiện lợi… phù hợp với nhiều loại sản phẩm từ chất lỏng đến sệt, bột và hạt.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Chai nhựa HDPE thực phấm

Bao bì HDPE dược phẩm

Chai nhựa HDPE đảm bảo các sản phẩm dược phẩm không bị nhiễm bẩn hay giảm chất lượng do các tác nhân bên ngoài. Với các đặc tính nổi bật, chai nhựa HDPE là lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm yêu cầu tính an toàn cao.

Quy trình sản xuất chai nhựa HDPE
Chai nhựa HDPE dược phẩm

Tham khảo thêm: Lọ thuốc nhựa HDPE 

Bài viết trên mang tới bạn những kiến thức về nhựa HDPE, quy trình sản xuất chai nhựa HDPE và ứng dụng của chai nhựa HDPE trong các ngành công nghiệp. Ngoài ra, Bao bì Đức Phát cũng mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn về sản phẩm bao bì nhựa HDPE. Hãy liên hệ với chúng tôi để lựa chọn được bao bì tốt nhất cho sản phẩm của bạn.