Nhựa số 2 là nhựa gì? Nhựa số 2 có an toàn không?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nhìn thấy các kí hiệu nhựa số 2 trên các thân chai, lọ hoặc các sản phẩm nhựa khác rồi đúng không? Đó chính là kí hiệu nhựa tái chế được nhà sản xuất in trên thân chai để người dùng có thể nhận biết nhựa an toàn khi sử dụng.

Vậy nhựa số 2 có an toàn không? Nhựa số 2 có thể tái sử dụng được không? Cùng chúng mình tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

Nhựa số 2
Kí hiệu nhựa số 2 HDPE

Nhựa số 2 là gì? Đặc điểm của nhựa số 2

Nhựa số 2 là gì?

Nhựa số 2 là tên gọi khác của một loại nhựa PE, đó chính là nhựa HDPE (High-density polyethylene – nhựa nhiệt dẻo có mật độ cao). Với tỷ lệ mật độ phân tử lớn, nhựa HDPE được biết với đặc tính bền và những ưu điểm nổi bật. Cũng nhờ đặc điểm này, chúng được ứng dụng rất đa dạng vào cuộc sống. Trở nên rất gần gửi với đời sống con người.

Nhận biết nhựa số 2 như thế nào? 

Có thể nhận diện loại nhựa này thông qua 2 cách thông thường dưới đây:

 • Nhận diện qua kí hiệu mã số nhựa:

Có thể nhận biết chúng thông qua kí hiệu hình tam giác hình thành từ các mũi tên theo chiều kim đồng hồ, và kí hiệu nhựa số “2” được để ở giữa. Thường được in trên bề mặt chai lọ hoặc được đánh dấu trên tem nhãn sản phẩm.

Cách phân biệt nhựa số 2
Kí hiệu nhựa số 2 trên bao bì sản phẩm
 • Nhận biết thông qua đặc điểm nổi bật:

Các sản phẩm nhựa HDPE thường cứng, có màu trắng đục, không trong suốt. Đây cũng là cách mà mọi người có thể áp dụng để nhận biết ra loại nhựa này. Mặc dù tính chính xác của nó không quá cao so với việc dựa vào kí hiệu mã số nhựa.

Xem thêm: Phân biệt các loại nhựa đúng và chính xác nhất

Đặc điểm của nhựa số 2

Đặc tính vật lý 

Các thông số của nhựa HDPE được thể hiện chi tiết thông qua bảng dưới đây:

Các thông số vật lý  Nhựa HDPE
Công thức (C2H4)n
Mật độ phân tử 0,963 g/cm3
Nhiệt độ nóng chảy 130,8°C.
Nhiệt độ kết tinh 111,9°C.
Nhiệt dung riêng 1330 – 2400 J/kg-K
Điện trở suất bề mặt >1013 Ω
Độ kết tinh 60%
Độ bền kéo đứt tối thiểu 21 Mpa
Nhiệt độ làm việc tối đa < 45°C.
Nhiệt độ giòn, gãy < 0°C.

Đặc tính hóa học 

Hạt nhựa HDPE
Hạt nhựa HDPE trắng đục

Được đánh giá là loại nhựa bền nhất so với các loại nhựa PE khác, nhựa HDPE không phàn ứng với hầu hết các chất hóa học vô cơ, dung môi khác trong bất cứ điều kiện nào. Ngoài ra, chúng có khả năng chống oxy hóa, mài mòn rất tốt. Nhờ các đặc tính này, chúng được ứng dụng làm ống nước để đảm bảo tính bền vững cho các công trình dưới lòng đất.

Ưu và nhược điểm của nhựa số 2 HDPE 

Ưu điểm 

Các thông số vật lý hình thành nên những đặc điểm nổi bật và đặc trưng riêng của loại nhựa này. Cụ thể:

 • Có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu áp lực tốt.
 • Kháng hóa học, kháng nước, kháng ẩm được đánh giá cao trong các chất liệu nhựa.
 • Chịu nhiệt tốt: Có thể chịu được nhiệt độ nóng chảy lên tới 130,8 ° C.
 • Khả năng cách điện, cách nhiệt tốt.
 • Tính an toàn cho người dùng và khả năng tái chế cao.

Nhược điểm của nhựa số 2 HDPE

Tuy nhựa số 2 HDPE có độ an toàn cao, không có độc nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định mà bạn cần lưu ý:

 • Độ trong suất, độ bóng không cao; dễ bị trầy xước. Không đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Bị thay đổi cấu trúc nếu gặp nhiệt độ thay đổi đột ngột. Chúng dễ bị nứt, vỡ.
 • Gây nên mùi khó chịu khi bị đốt. Các chất phụ gia sản xuất sẽ thoát ra bên ngoài và gây hại đến sức khỏe của con người.

Nhựa số 2 có an toàn không? 

Chắc chắn bạn đã từng sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm được làm từ nhựa số 2 trong đời sống hằng ngày. Chúng xuất hiện trong các vật dụng rất đơn giản như ghế, bàn, chai lọ đựng,…

Vậy nhựa số 2 HDPE có an toàn không?

Nhựa số 2 HDPE là một trong những loại nhựa có độ an toàn cao nhất với người sử dụng. Cho đến nay chưa có bất cứ báo cáo nào cho rằng nhựa HDPE gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người trong điều kiện thường. Nhựa HDPE số 2 không chứa các kim loại như chì, thủy ngân hay các chất phụ gia khác như PVC hay BPA (bisphenol A). Vậy nên nhựa số 2 HDPE có an toàn cho người sử dụng.

Các trường hợp nhựa HDPE gây độc chủ yếu là do các tạp chất bẩn bám trên các sản phẩm. Vậy nên khi sử dụng các chai lọ, các hộp đựng thực phẩm, … bằng nhựa  bạn cần phải làm sạch trước khi sử dụng.

Lưu ý: Nhựa số 2 không nên sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Chỉ có thể được nhiệt độ khoảng 110 độ C trong lò vi sóng có công suất thấp (khoảng 800 W).

Nhựa an toàn và không an toàn
Nhựa an toàn và nhựa không an toàn

Nhựa số 2 có tái sử dụng được không? 

Nhựa số 2 HDPE có thể tái sử dụng được. Đây là kết luận từ các báo cáo đã nghiên cứu về loại nhựa này.

Nhựa HDPE là loại nhựa có độ an toàn cao nhất so với các loại nhựa PE, và một số chất liệu nhựa khác. Chúng có thể được tái sử dụng lại. Hoặc tái chế lại nhiều lần thành các vật dụng mới mà không gây hại cho người dùng và môi trường xung quanh. Không chỉ vậy, việc tái sử dụng và tái chế lại nhựa số 2 có ý nghĩa rất lớn đến việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, tạo ra được nhiều sản phẩm mới hữu ích trong đời sống hằng ngày.

Tái chế nhựa HDPE thành các vật dụng mới
Tái chế nhựa HDPE thành các vật dụng mới hữu ích

Tuy nhiên, nhựa HDPE dễ bị ám mùi và màu của sản phẩm lên chai. Chính vì thế, các sản phẩm chai lọ nhựa HDPE khi được tái sử dụng lại cần được vệ sinh thật sạch sẽ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Ứng dụng của nhựa số 2 

Ứng dụng trong ngành hàng đóng gói

Nhựa HDPE được sử dụng nhiều để làm các loại chai lọ, hũ đựng các sản phẩm thuộc các ngành hàng khác nhau. Chẳng hạn như các loại chai lọ đựng thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất.

Nhựa số 2 HDPE có đặc tính an toàn, và khả năng kháng nước, bảo vệ tốt. Vì thế, chai lọ nhựa số 2 cũng được sử dụng để đựng và bảo quản các loại thực phẩm, đồ uống có chu kì sống ngắn. Như các loại bao bì đựng bơ, sữa, đồ uống,…

Ứng dụng nhựa số 2 trong ngành đóng gói
Chai nhựa HDPE mỹ phẩm

Ngành vật liệu xây dựng

Trong ngành vật liệu xây dựng, nhựa HDPE được đánh giá cao về đặc tính bền, kháng nước, kháng hóa học rất tốt. Nhờ các đặc điểm này, nhựa HDPE được sử dụng nhiều để làm các loại ống dẫn nước, ống cách điện khác nhau. Các sản phẩm này được đánh giá cao về chất lượng và tính hiệu quả khi ứng dụng.

Các loại ống HDPE có độ kín nước cao, khả năng kháng nước và kháng hóa học, ăn mòn tuyệt vời. Chúng có thể được ứng dụng ở nhiều địa hình, điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Ngoài ra, nhựa HDPE được ứng dụng nhiều để làm các vật dụng chứa trong xây dựng. Chẳng hạn như các loại xô, chậu đựng vật liệu, thùng chứa,….

Ứng dụng nhựa số 2 trong ngành xây dựng
Nhựa số 2 được sử dụng làm ống dẫn nước

Xem thêm: Các loại ống nhựa HDPE và các cách phân loại

Ngành điện tử, điện lạnh

Ứng dụng nhựa HDPE trong ngành điện tử, điện lạnh
Nhựa HDPE sử dụng làm ống bảo vệ dây cáp, dẫn nhiệt

Nhựa HDPE được ứng dụng nhiều làm dây cáp quang trong ngành điện tử. Chúng không bị oxy hóa, bền, có khả năng chống chọi được với nhiệt độ, độ ẩm và lực nén lớn.. Có thể được lắp đặt ở nhiều môi trường, địa hình khác nhau.

Ngoài ra, nhựa HDPE được ứng dụng nhiều làm ống cách nhiệt, bảo vệ dây nước nóng, lạnh. Đặc tính có thể chịu được nhiệt độ cao, thấp tốt nên chúng trở thành gợi ý tuyệt vời cho ngành này.

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để làm vỏ bọc các loại thiết bị điện khác nhau. Chẳng hạn như quạt điện, điều hòa, nóng lạnh,…

Trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, nhựa HDPE được sử dụng nhiều để làm chai lọ nhựa đựng, chứa các loại thực phẩm, đồ uống khác nhau.

Ứng dụng nhựa số 2 trong đời sống
Nhựa số 2 dùng làm hộp đựng thực phẩm

Ngoài ra, ống nhựa HDPE được sử dụng nhiều trong hệ thống tưới tiêu, các loại ống dẫn nước thải, ống cống,…

Chúng cũng được ứng dụng để làm các vật liệu quen thuộc trong gia đình và đời sống hàng ngày. Chẳng hạn như bàn, ghế, tủ nhựa,… Các sản phẩm này có đặc tính bền. Đặc biệt là có giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng hiện nay.

Các ứng dụng khác

Bên cạnh các ngành hàng kể trên, nhựa HDPE cũng được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong nhiều ngành hàng khác. Chẳng hạn như dùng để sản xuất các loại đồ chơi cho trẻ nhỏ. Các loại ô tô, máy bay điều khiển; đồ chơi xếp hình, … Các sản phẩm đồ chơi từ nhựa số 2 HDPE có độ an toàn cao dành cho trẻ em khi sử dụng.

Ứng dụng khác của nhựa số 2
Nhựa số 2 dùng làm đồ chơi cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, trong lĩnh vực khai thác, ống nhựa HDPE được sử dụng nhiều trong dẫn nước, dẫn dầu khí,…

Hướng dẫn sử dụng nhựa HDPE an toàn và hiệu quả

luu-y-khi-su-dung-nhua-hdpe

Biết cách sử dụng nhựa số 2 an toàn sẽ là cách để bạn hạn chế những tác động đến môi trường và sức khỏe. Một số lưu ý giúp bạn biết cách sử dụng và xử lý chúng một cách hiệu quả.

 • Không tiếp xúc các sản phẩm nhựa HDPE với nhiệt độ quá cao, nhất là với các loại chai lọ đựng thực phẩm.
 • Không sử dụng các loại hộp nhựa HDPE đã bị trầy xước hoặc đã dùng quá lâu.
 • Cần biết cách phân biệt nhựa số 2 và các loại nhựa khác.
 • Thu gom, tái chế, xử lý nhựa số 2 an toàn và hiệu quả.
 • Biết cách vệ sinh an toàn để tái sử dụng các sản phẩm nhựa số 2 hiệu quả.

Như vậy qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm một chút về loại nhựa số 2 này rồi. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nhựa HDPE, biết cách sử dụng chúng hiệu quả hơn. Đó là cách để bạn bảo vệ chính bạn và người thân quanh mình.

Ngoài ra, Bao bì Đức Phát chuyên cung cấp các sản phẩm chai lọ nhựa đa dạng và phù hợp với xu hướng thị trường. Nếu bạn đang tìm mua các sản phẩm chai nhựa phù hợp trong hoạt động kinh doanh của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin liên hệ: