Các loại ống nhựa HDPE và các cách phân loại

Ống nhựa HDPE có thực sự là loại ống tốt nhất trên thị trường hiện nay hay không? Có những loại ống nhựa HDPE nào trên thị trường? Làm thế nào để phân biệt được chúng? Đây là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi nhắc đến dòng nhựa này. Để có thêm thông tin chi tiết giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng Đức Phát tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Ống nhựa HDPE là gì?

Cac loai ong nhua hdpe hien nay

HDPE là viết tắt của High Density Polyethylene, một loại việt liệu nhựa dẻo với mật độ cao. HDPE có tỷ lệ sức bền trên mật độ lớn (sức bền/ mật độ ~0,95g/cm3). Nhựa HDPE có ít phân nhánh vậy nên ống HDPE có lực liên kết phân tử rất mạnh từ đó mà loại ống này có những ưu điểm vượt trội.

Các loại ống HDPE có khả năng chịu được các hóa chất mạnh mà không bị biến chất, hầu như không bị ăn mòn hay rò rỉ. Mối hàn của ống HDPE cũng bền và kín, có độ an toàn cao, tuổi thọ kéo dài, tiết kiệm đáng kể chi phí. Ống nhựa HDPE vì vậy mà trở thành vật liệu quen thuộc ở những công trình đường ống cấp dẫn nước, ống hóa chất, truyền tải chất lỏng và chất khí.

Phân biệt các loại ống nhựa HDPE

Các loại ống nhựa HDPE trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Để có thể hiểu rõ hơn và phân biệt tốt hơn các sản phẩm này, hay tham khảo các cách phân biệt dưới đây nhé!

Phân loại theo hình dạng thiết kế

Ống nhựa HDPE trơn

Là sản phẩm ống nhựa được thiết kế với các bề mặt nhẵn không gân, không rãnh dẫn. Các loại ống nhựa HDPE trơn giúp tăng tốc độ dẫn các loại chất lỏng như nước, hóa chất. Các ống nhựa dạng trơn được sử dụng nhiều trong các công trình dẫn nước, dẫn hóa chất. Có thể chôn các đường ống này sâu dưới mặt đất mà không phải lo ngại về các vấn đề vỡ ống, tắc ống dẫn.

cac loai ong nhua HDPE tron

Ống nhựa HDPE gân xoắn

Với các dạng gân xoắn, các loại ống nhựa HDPE có thể dễ dàng lắp đặt ở các các khu vực nhỏ hẹp, cần sử dụng nhiều đầu nối. Với thiết kế gân xoắn, ống nhựa HDPE được sử dụng chủ yếu trong hệ thống dẫn nước trong gia đình và các khu dân cư.

Cac loai ong nhua hdpe gan xoan

Phân loại theo công dụng

Ống nhựa HDPE định hình

Ống nhựa định hình được sản xuất theo thiết kế các lớp nhựa xếp trồng lên nhau qua các rãnh xoắn. Với cấu trúc Interlock, các loại ống nhựa HDPE định hình có thể kéo dãn hoặc gấp gọn một cách dễ dàng. Một số ứng dụng phổ biến của ống nhựa HDPE định hình là các đường ống dẫn nước, dẫn khí ở trong gia đình, khu dân cư.

Cac loai ong nhua HDPE dung trong nha

Ống nhựa HDPE chịu nhiệt

Nhựa HDPE có khả năng hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -50°C  đến 130°C. Do vậy trong các hệ thống làm lạnh hoặc làm nóng thì đều có thể sử dụng các loại ống nhựa HDPE. Trong các hệ thống đường ống lớn thì người ta sẽ sử dụng các loại ống trơn. Còn trong các hộ gia đình, các hệ thống đường ống nhỏ khác thì sẽ sử dụng đường ống dạng gân xoắn.

Ống HDPE dẫn hóa chất

Mặc dù các loại ống nhựa HDPE không bị ăn mòn bởi hầu hết các loại hóa chất tuy nhiên lại bị ăn mòn bởi các hợp chất Halogen như Brom, Clo,… Do vậy đối với những hợp chất Halogen thì cần tráng một lớp màng bảo vệ bên trong các ống nhựa HDPE để nâng cao tuổi thọ sử dụng của các loại ống nhựa.

Cac loai ong nhua HDPE dung trong nha may

Ống nhựa HDPE đa lớp

Nhằm gia tăng tuổi thọ, độ bền cho ống nhựa người ta bổ sung thêm một số lớp bên ngoài cho sản phẩm ống nhựa. Trên thị trường hiện nay, các loại ống nhựa HDPE đa lớp chủ yếu là dạng ống nhựa xoắn 2 lớp hoặc ống nhựa xoắn 3 lớp. Ống nhựa đa lớp giúp giảm thiểu được các chi phí sữa chữa, bảo trì cho các hệ thống đường ống dẫn.

Cac loai ong nhua HDPE da lop

Xem thêm: Các loại ống nhựa trên thị trường hiện nay 

So sánh ống nhựa HDPE và ống nhựa PVC

Chúng ta sẽ so sánh ống nhựa HDPE và ống nhựa PVC ở 3 yếu tố: Khả năng kháng hóa chất, tính ứng dụng và tác động của chúng tới môi trường.

Đầu tiên ở khả năng kháng hóa chất. Nhựa HDPE có phần vượt trội hơn so với nhựa PVC. Các loại ống nhựa HDPE rất khó phản ứng với các axit, kiềm mạnh. Trong khi các loại ống PVC lại bị ăn mòn bởi các axit mạnh nhựa H2SO4 đặc nóng, HCL, HNO3, …

Thứ hai, các loại ống nhựa HDPE và PVC sẽ có những ứng dụng khác nhau. Ống nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong việc bọc cáp điện, hệ thống ống nước trong gia đình. Còn ống nhựa HDPE thì được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước, chất thải cỡ lớn, …

Cuối cùng, ống nhựa PVC và các loại ống nhựa HDPE khác đều gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Các rác thải từ nhựa thường mất hàng trăm năm có thể phân hủy hết. Vậy nên khi hết khả năng sử dụng, các loại ống nhựa nên được phân loại và đưa đến các nhà máy để xử lý.

so sanh cac loai ong nhua HDPE va ong nhua PVC

Xem thêm: So sánh ống nhựa HDPE và ống nhựa PVC chuẩn và chi tiết nhất 

Tiêu chuẩn và quy định về các loại ống nhựa HDPE

Các quy định tiêu chuẩn và quy định về ống nhựa HDPE

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tới tay người tiêu dùng, các loại ống nhựa HDPE cũng có một số tiêu chuẩn riêng. Dưới đây là một số quy định, tiêu chuẩn quốc tế về ống nhựa HDPE bạn có thể tham khảo.

  • ASTM D3350: Đây là hệ thống các quy định về kỹ thuật nói chung cho các sản phẩm ống nhựa do Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Mỹ đưa ra.
  • ISP 4427: Là tiêu chuẩn về khả năng chịu lực của hệ thống cấp nước.
  • Tiêu chuẩn DIN 8074 và DIN 8075: là tiêu chuẩn của Đức về các yếu tố kỹ thuật cho ống nước HDPE trong hệ thống cấp thoạt nước.

Tieu chuan ISO trong san xuat cac loai ong nhua HDPE

Các tiêu chuẩn trong lắp đặt ống nhựa HDPE

Cùng với các tiêu chuẩn về kỹ thuật trong sản xuất các loại ống nhựa HDPE thì cũng có những quy định liên quan về việc lắp đặt hệ thống ống nhựa HDPE. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về lắp đặt hệ thống ống nhựa HDPE:
  • Tiêu chuẩn ISO 21307: Nhằm đảm bảo chất lượng cho hệ thống đường ống dẫn tiêu chuẩn ISO 21307 được đưa ra. Tiêu chuẩn này đưa ra nhằm chuẩn hóa các kỹ thuật về hàn, liên kết các đường ống.
  • PPI (Plastics Pipe Institute): PPI cung cấp các tiêu chuẩn và hướng dẫn về lắp đặt và sử dụng ống nhựa. Các tài liệu PPI hoàn toàn có thể sử dụng đối với hệ thống ống nhựa HDPE
  • ISO 4427-2: Là tiêu chuẩn cung cấp các hướng dẫn về phương pháp lắp đặt và xử lý ống nhựa HDPE.

Cac tieu chuan lap dat ong nhua HDPE

Ảnh hưởng của ống nhựa HDPE tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên

Ảnh hưởng của ống nhựa HDPE tới sức khỏe con người

Các sản phẩm từ nhựa HDPE được coi là an toàn đối với người sử dụng. Kể từ khi được tìm thấy vào năm 1930, vẫn chưa có bất cứ một tài liệu nào cho rằng nhựa HDPE có độc. Các kim loại nặng như Chì, Thủy ngân, … không chứa trong các sản phẩm nhựa HDPE nguyên sinh. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm nhựa HDPE tái chế. Các sản phẩm nhựa HDPE tái chế dễ lẫn một số tạp chất có hại cho sức khỏe con người.

Phan loai chai nhua PET

Ảnh hưởng của ống nhựa HDPE tới môi trường

Các loại ống nhựa HDPE khá thân thiện với môi trường. Trong quá trình sử dụng nhựa HDPE không sinh ra các độc tố gây hại. Đặc biệt các sản phẩm từ nhựa HDPE có tuổi thọ cao, dễ tái chế giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa. Tuy nhiên, nhựa HDPE lại là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường do khó phân hủy. Do đó, khi không sử dụng các loại ống nhựa HDPE thì bạn nên phân loại và đưa chúng tới các nhà máy tái chế.

Cac loai ong nhua HDPE gay o nhiem moi truong

Giải pháp hạn chế tác động từ ống nhựa HDPE đến môi trường và con người 

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn từ các loại ống nhựa HDPE đến sinh hoạt, sản xuất của con người. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Bởi chúng có thể gây ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để hạn chế tốt nhất các tác động từ chúng, ý thức sử dụng của người dùng đóng vai trò quan trọng nhất. Với các sản phẩm ống nhựa không sử dụng được nữa, người dùng cần thu gom và tái chế chúng hiệu quả.

Bên cạnh đó, sự phổ biến của dòng ống này kéo theo sự tiềm ẩn của các sản phẩm kém chất lượng. Vì thế, người dùng cần biết cách phân biệt các loại nhựa để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất. Đảm bảo khả năng ứng dụng và tính an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Vừa rồi là các thông tin về các loại ống nhựa HDPE đang được thịnh hành trên thị trường hiện nay. Bao gồm cả cách để nhận biệt và phân biệt các loại ống HDPE khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về các sản phẩm này. Đồng thời, lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.