Nhựa PE có an toàn không? Cách sử dụng nhựa PE an toàn nhất

Nhựa PE thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, với các đặc tính vật lý nổi bật nên có tính ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng Nhựa PE có thực sự an toàn không? Làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Nhựa PE là gì? Các đặc tính cơ bản của nhựa PE 

Nhựa PE là gì?

nhua-pe-co-an-toan-khong-cach-su-dung-nhua-pe-an-toan-nhat
Hạt nhựa PE

Nhựa PE có tên gọi gốc là Polyethylen. Nhựa PE có cấu trúc tinh thể biến thiên và một độ dẻo tuyệt vời. Khi nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết chúng qua màu trắng và có độ trong nhẹ. Vật liệu này có khoảng thời gian chịu nhiệt khá là ngắn. Tuy nhiên độ chịu nhiệt lại khá ấn tượng, lên đến 230 độ C.

Ước tính mỗi năm trên thế giới có đến 60 triệu tấn nhựa được tiêu thụ. Đây là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất ở trên thế giới. Chúng được sử dụng rộng rãi như nhiều ngành nghề lĩnh vực như công nghiệp, phụ kiên ống nước, in ấn, ứng dụng ngành điện,…

Công thức hóa học của nhựa PE 

Nhựa PE có công thức hóa học là (C2H4)n (polyetylene). Có công thức cấu tạo là CH2-CH2, được liên kết với nhau bằng liên kết hydro giữa các phân tử etylen.

Công thức hóa học nhựa PE
Công thức hóa học nhựa PE

Đặc tính cơ bản 

Các đặc tính của nhựa PE
Các đặc tính của nhựa PE

Tính chất vật lý 

Nhựa PE màu trắng hơi trong, không dẫn điện và không dẫn nhiệt. Chúng không có khả năng thấm khí cũng như thấm nước.

Nhựa PE có khả năng chịu nhiệt tương đối ổn định. Mức nhiệt nóng chảy dao động khoảng 120 độ C, nhiệt hóa thủy tinh dao động khoảng -100 độ C.

Tính chất hóa học 

Là một hydrocarbon no, nhựa PE không tác dụng với các chất vô cơ như dung dịch axit, kiềm, nước Brom hay thuốc tím.

Tuy nhiên, chúng có thể hòa tan được một số dung môi khác như Toluen, Xylen, Amyl axetat, dầu khoáng,… Không gây phản ứng với nước, glixerol, ete Etylic, rượu,…

Ưu và nhược điểm của nhựa PE  

Ưu điểm 

 • Nhựa PE ngăn độ ẩm và cản nước rất tốt do đó đem lại hiệu quả chống thấm cao.
 • Ngay cả khi ở nhiệt độ thấp (tới -58 độ C) thì nhựa PE có khả năng chịu nhiệt và không bị thay đổi tính chất.
 • Dễ gia công, giá thành rẻ, an toàn với người dùng.
 • An toàn cho người dùng, không gây độc hại.
 • Khả năng hàn nhiệt tốt.

Nhược điểm

 • Nhựa PE dễ thấm oxi, kháng mùi kém.
 • Dễ bị ám dầu mỡ, khi được nấu chảy trong nhiệt độ cao sẽ gây mùi khó chịu.
 • Khá khó trong việc thay đổi màu sắc đặc trưng của nhựa PE. Để cải thiện cần làm lạnh nhanh sau khi đun PE tuy nhiên khá khó.

Những loại nhựa PE phổ biến trên thị trường

nhua-pe-co-an-toan-khong-cach-su-dung-nhua-pe-an-toan-nhat

HDPE là một trong những loại nhựa PE phổ biến trên thị trường

 • Nhựa VLDPE

VLDPE có cấu trúc mạch thẳng, có tỷ trọng 0,88 – 0,915g/cm3. Chúng được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp etylen ở áp suất cao. Được ứng dụng chủ yếu để sản xuất các loại màng co, màng căng, găng tay bảo hộ, …

 • Nhựa LDPE (PE có tỷ trọng thấp) 

Khi so với nhựa VLDPE thì nhựa LDPE có tỷ trọng nhựa cao hơn (0,91-0,925g/cm3). Loại nhựa này sẽ được sử dụng nhiều trong thiết bị của phòng thí nghiệm, chai lọ, ống túi nhựa, bao bì,…

 • Nhựa LLDPE(PE có tỷ trọng thấp mạch thẳng) 

Vẫn mang tỷ trọng thấp (0,915 – 0,925g/cm3) tuy nhiên thì cấu trúc của nhựa LLDPE là ở dạng mạch thẳng. Chúng sẽ được ứng dụng nhiều ở trong việc chế tạo đường ống, nắp chai lọ, bọc nhựa, đồ chơi, container…

 • Nhựa MDPE

Tỷ lệ PE trong nhựa MDPE ở mức trung bình (0,926 -0,94g/cm3). Được sử dụng để làm bao tải, túi vận chuyển, vít tua,…

 • Nhựa HDPE

Tỷ lệ PE bên trong nhựa HDPE thuộc mức lớn nhất (0,941-0,965g/cm3). Được sản xuất dưới điều kiện áp suất thấp và các chất xúc tác.

 • Nhựa XLPE/PEX (PE khâu mạch)

Được hình thành bằng việc cho thêm Peroxit trong quá trình gia công, sử dụng phương pháp đúc quay và bức xạ hồng ngoại. Nhựa PEX được ứng để làm màng nhựa, ống, dây.

 • Nhựa HDXLPE

Cũng giống với nhựa XLPE thì HDXLPE có liên kết chéo với một mật độ lớn. Nhờ đó mà được ứng dụng trong các hệ thống làm mát, bồn chứa, thùng chứa, đường ống nước sinh hoạt,…

Xem thêm: Nhựa số 4 là gì? Nhựa số 4 có an toàn để sử dụng không?

Nhựa PE có độc không?

nhua-pe-co-an-toan-khong-cach-su-dung-nhua-pe-an-toan-nhat

Nhựa PE có an toàn không? Tiền năng rủi ro của nhựa PE

Các vật dụng như túi nilon, khay nhựa, hộp nhựa,… đều là những sản phẩm từ nhựa PE. Chính vì thế, Nhựa PE có an toàn không? là thắc mắc chung của nhiều người bởi những nỗi lo ngại với sức khỏe. Nhìn chung nhựa PE an toàn và không gây độc hại khi ở dạng thể rắn. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong việc sử dụng những sản phẩm từ nhựa PE.

Tuy nhiên, khi chuyển sang trạng thái lỏng thì nhựa PE sẽ có thể sinh ra nhiều chất độc gây hại. Vậy nên bạn cần lưu ý sử dụng đồ bảo hộ cẩn thận và làm theo lời khuyên từ chuyên gia khi cần hóa lỏng PE.

Xem thêm: Nhựa số mấy an toàn? Cách phân biệt loại nhựa tốt và xấu

Ứng dụng của nhựa PE 

Với đặc tính bền, nhẹ, mềm dẻo, giá thành phải chăng, nhựa PE được ứng dụng đa dạng vào mọi mặt đời sống và sản xuất. Trong đó, tiêu biểu là những ngành dưới đây:

 • Sử dụng trong ngành in ấn: Được sử dụng nhiều để in tem nhãn decal nhựa.

Nhựa PE trong ngành in ấn

 • Sử dụng trong đóng gói:

Các sản phẩm như nắp chai nhựa, chai lọ nhựa, màng bọc thực phẩm, khay, hộp thực phẩm,… đều là những sản phẩm từ nhựa PE. Với đặc tính an toàn nên những sản phẩm này được sử dụng cũng rất phổ biến.

 • Sản xuất ống và các phụ kiện khác:

Nhựa HDPE là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất với ứng dụng này. Chúng được sử dụng để làm các loại ống dẫn khí, ống nước, hoặc phụ kiện khác có tính bền rất cao.

Các loại ống nhựa trên thị trường hiện nay

 • Sản xuất đồ chơi, đồ gia dụng: 

Rất nhiều đồ gia dụng được sản xuất từ chất liệu này như hộp đựng đá, thùng đựng gạo, giá treo, đồ nhựa trong gia đình,…Chúng có đặc tính bền, dẻo dai, không bị giòn khi sử dụng nên được sử dụng rất phổ biến.

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng nhựa PE

Tái chế và sử dụng sản phẩm nhựa PE khi có thể

Như vậy các bạn cũng đã biết, nhựa PE có an toàn không. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhựa PE? Dưới đây sẽ là một số biện pháp để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng nhựa PE:

 • Tránh hâm nóng ở nhiệt độ quá lớn bằng việc sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng (trên 110 độ C). Đặc biệt là không hâm nóng thực phẩm có nhiều chất béo, trừ khi thiết bị của bạn dành riêng cho thực phẩm nóng.
 • Vệ sinh hộp nhựa PE bằng giấy ăn lau sạch dầu mỡ bám trực tiếp ở trên bề mặt trước khi rửa lại với nước rửa chén. Tuyệt đối không vệ sinh đồ nhựa PE bằng  hóa chất tẩy rửa dạng mạnh hay nước sôi.
 • Bảo quản nhựa PE bằng cách đặt sản phẩm ở trong môi trường có chứa mùi (tránh việc các vật dụng nhựa PE bị ám mùi).
 • Tái chế và sử dụng bằng cách thu gom và tái sử dụng sản phẩm nhựa PE khi có thể. Điều này sẽ giúp rác thải nhựa, giảm tác động tới môi trường.
 • Phân loại rác thải nhựa PE đúng cách. Tuân thủ theo các quy tắc về xử lý rác thải ở địa phương.