Nhựa số mấy an toàn? Cách phân biệt loại nhựa tốt và xấu

Nhựa xuất hiện hầu hết trong các vật dụng xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng làm sao để sử dụng nhựa một cách an toàn nhất. Vậy làm thế nào nhựa số mấy an toàn? Đâu là cách phân biệt loại nhựa tốt và xấu?

Nhựa số mấy an toàn? Cách phân biệt loại nhựa tốt và xấu

Cách phân biệt loại nhựa tốt và xấu

Để biết được nhựa số mấy an toàn khi sử dụng thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được các loại nhựa phổ biến hiện nay.

Nhựa số 1 – PETE

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Nhựa PET (PETE) hay còn có tên gọi khoa học là Polyethylene terephthalate. Đây là 1 trong số 7 loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề.

Nhựa PET được đánh giá là khá an toàn đối với sức khỏe người sử dụng ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng nhựa PET để đựng thực phẩm có nhiệt độ trên 700 độ C thì nhựa sẽ bị biến dạng. Đồng thời phân hủy và tạo nên các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Nhựa số 2 – HDPE

Nhựa HDPE là viết tắt của cụm từ High Density Polyethylene – nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Đây là một trong những loại nhựa an toàn nhất ở trong các loại nhựa. Được chuyên gia khuyên dùng để đựng sản phẩm thực phẩm.

Đặc tính về độ bền và chịu va đập của nhựa HDPE khá tốt và không thải ra chất gây hại. Nhựa này thường được sử dụng để làm bình sữa cho trẻ. Nhựa HDPE trong quá trình sử dụng sẽ không biến đổi hóa học và có tính bền vật lý cao.

Chúng có thể chịu được mức nhiệt khá lớn. Có thể kể đến như 120 độ C trong tời gian ngắn và 110 độ C trong thời gian dài. Tuy nhiên thì chúng ta cũng không nên sử dụng đồ làm từ nhựa HDPE để đựng thực phẩm nóng hoặc chất béo.

Nhựa số 3 – PVC

Nhựa PVC là loại nhựa mềm và dẻo. Đây là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến do giá thành rẻ. Tuy nhiên thì đây cũng là loại nhựa rất nguy hiểm bởi nó chứa các chất độc hại như BPA và phthalates. Hai chất này có thể tan vào thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt độ.

Nhựa PVC thường được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm , màng nhựa kiếng trong suốt, chai đựng dung dịch lỏng hay một số loại đồ chơi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các chất độc hại sẽ được giải phóng ở mức nhiệt cao. Tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm từ loại nhựa này để đựng đồ ăn, thực phẩm nóng.

Nhựa số 4 – LDPE

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Hiện này, khá nhiều sản phẩm được làm từ nhựa LDPE để bảo quản thực phẩm. Mặc dù là nhựa số 4 được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống nhưng tới thời điểm hiện tại cũng chưa có minh chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn với sức khỏe.

Ở điều kiện bình thường, nhựa số 4 sẽ không bị phát tán ra chất đọc hại. Nhựa số 4 có tính trơ về mặt hóa học và độ bền khá cao giống với nhựa HDPE. Tuy nhiên nó chịu nhiệt kém. Vậy nên không nên dùng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao.

Nhựa số 5 – PP

Nhựa PP là loại nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm được làm từ nhóm nhựa này có độ bền cơ học cao, khả năng vượt trội và tốt hơn. Nó mang đặc tính trơ hóa học, độ bền cơ học và độ bền nhiệt cao. Vậy nên nhựa số 5 rất an toàn với sức khỏe.

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt vậy nên nhựa PP thường được dùng làm hộp đựng đồ ăn cũng như sử dụng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên chỉ nên dùng trong lò vi sóng 2-3 phút không nên để quá lâu tạo nguy cơ nhựa thải ra chất độc.

Nhựa số 6 – PS

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Nhựa tái sinh là loại nhựa nhẹ và rẻ đồng thời chất lượng kém. Loại nhựa PS thường được dùng để làm thùng xốp đựng thức ăn hoặc ly, dĩa dùng 1 lần. Loại nhựa này cũng giống như PVC khi ở nhiệt độ cao hoặc gặp chất chua có thể giải phóng chất độc hại. Vì vậy loại nhựa này không được dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

Nhựa PS có chứa hóa chất có tên Stryrene. Chất này sẽ rất dễ bị rò rỉ nếu như bạn đựng thực phẩm nóng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhựa số 7 – Other

Cuối cùng chính là nhựa số 7 và nhựa không nhãn mác. Số 7 là ký hiệu của các loại nhựa không an toàn với sức khỏe của con người và vô cùng độc hại. Đặc biệt là khi đựng đồ nóng nó có khả năng gây nhiễm độc nặng vào trong thức ăn. Điều này rất nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Nhựa số 7 bao gồm nhựa PC và các loại nhựa khác.

Nhựa số mấy an toàn?

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Những loại nhựa sau là an toàn với sức khỏe của bạn và gia đình có thể yên tâm để sử dụng:

  • Nhựa số 1 – PET (Polyethylene Terephthalate)
  • Nhựa số 2 – HDPE (High-Density Polyethylene)
  • Nhựa số 4 – LDPE (Low-Density Polyethylene)
  • Nhựa số 5 – PP (Polypropylene)

Bạn không nên sử dụng những loại nhựa tổng hợp bao gồm: nhựa số 3 (PVC – Polyvinyl Chloride), nhựa số 6 (PS Polystyrene), nhựa số 7 (nhựa BPA, Polycarbonate và LEXAN) hoặc nhựa PC – polycarbonate, tên một chất hóa học nguy hiểm.

Cách sử dụng nhựa an toàn

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Sau khi đã biết được nhựa số mấy an toàn thì làm sao để sử dụng nhựa một cách an toàn và tốt nhất? Bạn không nên tái sử dụng những loại nhựa dùng 1 lần như túi nilon, cốc cà phê, ống hút, bình nước nhựa dẻo. Nếu như sử dụng lại thì bạn sẽ làm phá vỡ đi cấu trúc của loại nhựa và giải phóng ra ngoài một số chất hóa học gây độc.

Thay vào đó thì nếu như bạn thường xuyên cần mang bình nước đi học đi làm thì nên sử dụng bình nhựa cứng hoặc bình kim loại. Các chị em phụ nữ sau khi đi chợ thì nên vứt bỏ đi túi nilon chứ không nên tái sử dụng. Đối với những đồ vật cho trẻ con sử dụng thì nên thay thành đồ, chai lọ thủy tinh hoặc được làm từ những loại nhựa an toàn nói ở trên.

Khi hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng thì không đựng thức ăn ở trong hộp nhựa. Thay vào đó nên đựng trong chén dĩa làm bằng sứ.

Nhìn chung, các sản phẩm làm từ nhựa số 2, 4 và 5 là nhựa an toàn. Tuy nhiên cho dù đang sử dụng loại nhựa nào bạn cũng không nên để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao như lò vi sóng.

Loại nhựa nào có thể tái chế, tái sử dụng?

nhua-so-may-an-toan-cach-phan-biet-loai-nhua-tot-va-xau

Trong các loại nhựa kể trên thì có 2 loại nhựa tốt nhất được chuyên gia khuyên dùng chính là nhựa số 2 – HDPE và nhựa số 5 – PP. Còn lại những loại nhựa khác chỉ nên sử dụng 1 lần như nhựa PEt và LDPE. Một số loại nhựa thì nên hạn chế sử dụng ở mức thấp nhất như nhựa PVC, PS và PC cùng một số loại nhựa khác.  Ngoài 2 loại nhựa trên thì cũng vẫn có một số loại nhựa khác thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên thì những loại nhựa đó chỉ nên dùng 2 lần. Không nên tái sử dụng bởi nguy cơ rò rỉ chất độc hại trong sản phẩm.

Trên đây bài viết đã đưa ra các thông tin tổng hợp thông tin giúp bạn biết nhựa nào an toàn và phân biệt được các loại nhựa tốt và xấu. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn!