Nhựa số 5 là nhựa gì? Nhựa số 5 có an toàn không?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm nhựa số 5 trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, Nhựa số 5 là gì? Nhựa số 5 có an toàn không, có độc không? Ứng dụng của loại nhựa này trong đời sống như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Đức Phát tìm hiểu nhanh hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nhựa số 5 là gì?

Nhựa số 5 PP
Kí hiệu nhựa số 5 PP

Nhựa số 5 chính là tên gọi của nhựa PP (viết tắt của loại nhựa Polypropylene), là loại nhựa PE nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ các monome Propen. Nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Dễ dàng bắt gặp các sản phẩm chai lọ nhựa, khay đựng, khay đóng gói, các thiết bị y tế,… được làm từ chất liệu nhựa này.

Để nhân biết và phân biệt các sản phẩm từ nhựa số 5 với các sản phẩm nhựa khác, có thể dựa vào:

 • Ký hiệu nhựa của sản phẩm: Sản phẩm sẽ có ký hiệu số 5 bên trong hình tam giác dưới đáy chai lọ, hoặc sản phẩm nhựa.
 • Thông tin từ nhà sản xuất: Các thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất để trên bao bì.

Tìm hiểu thêm ký hiệu nhựa (hướng dẫn số nhựa) tại đây: Ký Hiệu Nhựa Theo Số – Hướng Dẫn Số Nhựa Chi Tiết Nhất

Công thức hóa học 

Nhựa PP có công thức hóa học là (C3H6)n. Chúng được hình thành từ nhiều gốc C3H6 (propen).

Công thức hóa học nhựa số 5 PP
Công thức hóa học nhựa số 5 PP

Đặc tính 

Nhựa PP là loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất thông qua phản ứng trùng hợp Propylen. Dưới đây là các thông số kỹ thuật cơ bản của nhựa PP, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Công thức hóa học (C3H6)n
Khối lượng Dạng vô định hình: 0.85 g/cm3
Dạng tinh thể: 0.95 g/cm3
Độ bền 30 – 40 N/mm2
Độ dãn 250 – 700 %
Điểm nóng ~165°C
Điện trở suất 50.0 – 1.00e+17 ohm-cm

Ngoài ra, nhựa PP không phản ứng với hầu hết các chất hóa học hay các dung môi vô cơ ở điều kiện thường. Điện trở suất lớn giúp sản phẩm có khả năng cách nhiệt, cách điện rất tốt.

Kí hiệu của nhựa PP trên sản phẩm
Kí hiệu của nhựa PP trên sản phẩm

Nhựa PP chịu được nhiệt độ bao nhiêu? 

Dựa vào thông số được đề cập trong bảng trên, có thể thấy mức nhiệt cao nhất mà loại nhựa này có thể chịu được lên tới 165 độ C. Thực tế, mức nhiệt nóng chảy của chúng rơi vào khoảng 160-180 độ C. Nếu không có ngoại lực tác động, chúng có thể chịu được mức nhiệt độ 150 độ C với trạng thái 3 chiều.

Các loại nhựa PP trên thị trường

Hạt nhựa PP nguyên sinh
Hạt nhựa PP nguyên sinh

Nhựa PP có tính ứng dụng cao, chúng có thể được sản xuất dưới dạng hạt nhựa, nhựa tấm PP hoặc nhựa nguyên sinh,… Một số các loại hạt nhựa PP phổ biến trên thị trường:

 • Nhựa PP phế liệu 

Ưu điểm lớn nhất của dòng nhựa này chính là giá thành rẻ, an toàn cho người dùng. Ngoài ra, bằng việc sản xuất tận dụng vào các loại nhựa đã qua sử dụng, chúng có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường.

 • Nhựa PP nguyên sinh 

Nhựa PP nguyên sinh được sản xuất từ dầu mỏ, không bị pha tạp với các chất phụ gia khác. Chúng có đặc tính dẻo, nhẹ và độ bền cao. Bên cạnh đó, khả năng cách nhiệt, kháng học học của dòng nhựa này cũng được đánh giá rất cao.

 • Nhựa PP tái sinh 

Gần giống với nhựa phế liệu, chúng cũng được sản xuất từ các loại sản phẩm nhựa khác. Chúng được thu gom và phân loại, tái chế theo từng quy trình sản xuất riêng. Được đánh giá cao cả về giá thành rẻ và chất lượng tốt.

Nhựa số 5 có an toàn không? Nhựa PP có độc không? 

Nhựa số 5 an toàn khi sử dụng đựng thực phẩm
Nhựa số 5 an toàn khi sử dụng đựng thực phẩm

Nhựa số 5 PP là loại nhựa an toàn với sức khỏe người dùng. Cho đến nay chưa có bất cứ báo cáo nào cho rằng nhựa PP gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người trong điều kiện thường. Nhựa PP có thể chịu được nhiệt lượng cao. Nhựa PP số 5 không chứa các kim loại như chì, thủy ngân hay các chất phụ gia khác như PVC hay BPA (bisphenol A). Vậy nên có thể sử dụng nhựa PP trong lò vi sóng.

Các trường hợp nhựa PP gây độc chủ yếu là do các tạp chất bẩn bám trên các sản phẩm. Vậy nên khi sử dụng các chai lọ, các hộp đựng thực phẩm, … bằng nhựa PP bạn cần phải làm sạch trước khi sử dụng.

Ưu và nhược điểm của nhựa số 5 PP

Ưu điểm

 • Tính bền cơ học cao: Nhựa PP là loại nhựa nhiệt dẻo với độ bền cơ học cao, khó có thể kéo dài.
 • Khả năng chịu nhiệt cao: Nhựa PP được đánh giá có khả năng chịu nhiệt vượt trội hơn so với các loại nhựa khác như PVC, ABS,…
 • Có khả năng chống thấm và chống oxy hóa tốt: Bao bì được làm từ nhựa PP có khả năng chống thâm O2, nước, dung môi,…. rất tốt.
 • An toàn và có tính ứng dụng cao: Nhựa PP được ứng dụng vào đa dạng vào đời sống sinh hoạt và sản xuất. Chất liệu nhựa an toàn, không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm

 • Kháng tia UV kém: Các sản phẩm từ nhựa số 5 sẽ bị giảm chất lượng khi tiếp xúc với tia UV. Các sản phẩm từ nhựa PP nên bảo quản ở nơi thoáng mát.
 • Bị ăn mòn bởi Clo: Nhựa PP 5 có thể bị ăn mòn bởi chất Clo. Vì vậy, bạn không thể dùng chai nhựa PP số 5 để đựng hóa chất có Clo.
 • Dễ bị giòn hoặc gãy ở nhiệt độ thấp: PP có cấu trúc dễ dàng bị đứt gãy hoặc bị phá vỡ cấu trúc nếu gặp môi trường có nhiệt độ thấp. Cần tránh tiếp xúc chúng với nhiệt độ thấp để bảo vệ sản phẩm.

hat nhua so 5 PP mau xanh (1)

Ứng dụng của nhựa số 5 trong đời sống hàng ngày

Nhờ khả năng dễ tái chế, kháng hóa chất tốt và dễ hàn nên nhựa 5 PP được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất khác nhau. Nhựa số 5 được ứng dụng trong các ngành như: Đóng gói thực phẩm, bao bì, y tế, …

Ứng dụng trong đóng gói thực phẩm

Các sản phẩm từ nhựa PP dùng trong đóng gói thực phẩm có độ bền cao và được kiểm định an toàn với người dùng. Cùng với đó các sản phẩm từ nhựa PP có chi phí thấp trong khi chất lượng sử dụng lại tuyệt vời. Vì thế, chúng được ứng dụng nhiều để làm chai lọ đựng thực phẩm, hũ gia vị, khay đựng, hộp đựng thực phẩm,… Ngoài ra, đặc tính ưu việt nên sản phẩm còn được sử dụng làm bình sữa cho trẻ, các đồ chơi cho trẻ nhỏ,…

Nhựa số 5 ứng dụng trong đựng thực phẩm
Nhựa số 5 ứng dụng trong đựng thực phẩm

Ứng dụng trong sản xuất bao bì và hàng tiêu dùng

Nhựa PP có thể dễ dàng kéo mỏng để làm các sản phẩm như màng bọc thực phẩm. Đồng thời nhựa PP cũng có tính cứng để làm các sản phẩm như thau nhựa, chậu nhựa, … Các sản phẩm bao bì này rẻ nhưng lại có độ bền cao, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng.

Với giá thành rẻ, nhựa PP được ưu tiên sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các mặt hàng tiêu dùng. Các sản phẩm đồ gia dụng bằng nhựa đều có thể tái chế được. Vậy nên các sản phẩm: ghế nhựa, rổ nhựa, … sau khi hỏng bạn có thể phân loại và mang đi tái chế.

Nhựa PP ứng dụng trong sản xuất ngành hàng tiêu dùng
Nhựa số 5 ứng dụng trong đựng thực phẩm

Ứng dụng trong ngành ô tô

Dễ kéo dẻo, dễ tạo khuôn cùng với chi phí rẻ nên nhựa PP được dùng để sản xuất phụ tùng ô tô. Với trọng lượng nhẹ, chịu hóa chất tốt nên nhựa PP được ứng dụng để làm: hộp hay khay đựng pin, tấm chắn bùn,… Nhựa PP giúp giảm chi phí sản xuất ô tô.

Nhựa số 5 PP ứng dụng trong ngành ô tô
Nhựa số 5 PP ứng dụng trong ngành ô tô

Ứng dụng trong ngành dệt may

Nhựa PP có thể dùng làm các sản phẩm xơ và vải. Các loại màng khe/raffia, băng keo, dây đai,… có thể sử dụng nhựa PP để sản xuất. Ngoài ra trên thị trường hiện nay có loại vải không dệt từ nhựa PP. Đây là sản phẩm của việc kéo mỏng nhựa PP.

Nhựa số 5 ứng dụng trong ngành hàng dệt may
Nhựa số 5 ứng dụng trong ngành hàng dệt may

Ứng dụng trong y tế

Nhựa số 5 PP có khả năng kháng hóa chất và vi khuẩn cao nên rất phù hợp trong các sản phẩm y tế. Sản phẩm phổ biến nhất từ nhựa PP 5 trong ngành y tế là các sản phẩm ống tiêm dùng 1 lần. Ngoài ra nhựa PP còn có các ứng dụng lọ tiêm tĩnh mạch, chai lọ đựng dược phẩm

Ứng dụng nhựa số 5 trong y tế
Nhựa PP ứng dụng trong ngành hàng y tế

Vật liệu xây dựng

Nhựa số 5 có thể được ứng dụng để sản xuất vật liệu xây dựng giá rẻ như: tấm nhựa, ống nhựa,… Các ống nhựa PP thường được sản xuất dưới dạng ống chống ăn mòn và ống chịu nhiệt. Và được dùng nhiều trong dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên các sản phẩm từ nhựa PP khó sơn nên màu sắc sẽ được tạo nên từ các chất phụ gia. Đặc biệt, nhựa PP có thể kết hợp với một số loại nhựa khác để tạo thành nhựa Composite.

Ứng dụng nhựa PP trong ngành xây dựng
Nhựa số 5 ứng dụng trong ngành hàng dệt may

Xem thêm: Các loại ống nhựa trên thị trường hiện nay

Các ứng dụng khác

Các sản phẩm nhựa PP cũng có thể dùng để sản xuất các sản phẩm cho trẻ em. Cùng với nhựa PET và HDPE, nhựa PP 5 cũng được khuyến cáo là an toàn. Các sản phẩm dành cho trê em như: bình sữa, xe nhựa, xe đẩy, đồ chơi, …

Ứng dụng khác của nhựa số 5
Nhựa PP dùng làm chai đựng sữa

Một số lưu ý khi sử dụng nhựa PP đựng thực phẩm

Nên lựa chọn hộp nhựa vô cơ có màu trắng trong suốt

Nên lựa chọn nhựa số 5 trong suốt đựng thực phẩm
Nên lựa chọn nhựa số 5 trong suốt đựng thực phẩm

Hộp nhựa PP đựng thực phẩm vô cơ thường ít gây độc hại hơn so với các loại hộp nhựa hữu cơ. Có thể phân biệt nhựa vô cơ và hữu cơ thông qua việc soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Với nhựa vô cơ, chúng không cho ánh nắng xuyên qua sản phẩm. Ngược lại, với nhựa hữu cơ chúng vẫn còn thể xuyên qua dễ dàng.

Ngoài ra, khi lựa chọn, bạn cũng nên chọn các sản phẩm có độ cứng và trong suốt. Hộp cứng trong suốt sẽ đảm bảo hơn về sự an toàn cho bạn khi sử dụng để đựng thực phẩm.

Không nên tái sử dụng chai, hộp nhựa PP có thiết kế mỏng

Thông thường, các sản phẩm hộp, khay đựng mỏng chỉ thích hợp cho sử dụng một lần. Khi chúng được tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao, các hạt vi nhựa rất dễ có thể ngấm vào thức ăn, nước uống và gây độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng chủ yếu là từ nhựa xốp nên rất khó làm sạch. Vì thế, chúng được khuyên không nên sử dụng lại lần 2.

Không nên sử dụng nhựa để đựng đồ ăn nóng

Điều lưu ý cuối cùng khi sử dụng đồ có ký hiệu PP 5 trên hộp nhựa là không nên đựng đồ ăn nóng. Các loại hộp nhựa có sức chịu nhiệt vừa phải nhưng việc phải tiếp xúc nhiệt trong thời gian dài lại không tốt cho chúng.

Nhựa số 5 khi dùng trong lò vi sóng
Không nên sử dụng hộp nhựa PP trong lò vi sóng quá lâu

Các sản phẩm từ nhựa PP không nên để trong lò vi sóng quá lâu. Thời gian nên làm nóng thực phẩm là dưới 2 phút. Nếu như quá lâu có thể sinh ra hiện tượng thôi nhiễm. Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe nếu bạn dùng đồ nhựa đựng đồ ăn nóng nhiều hơn 2 phút.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những điều cần biết về nhựa số 5 và ký hiệu số 5 trên đồ nhựa. Mong rằng những thông tin vừa rồi chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về nhựa số 5 và các đặc tính của chúng. Đồng thời biết cách sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn nhé!