Nhựa số 6 là loại nhựa gì? Nhựa số 6 có tốt không?

Trong loạt bài hướng dẫn số nhựa, Đức Phát đã hướng dẫn từ nhựa số 1 đến nhựa số 5. Nay, các bạn hãy cùng Đức Phát tìm hiểu về nhựa số 6 nhé! Đây là loại nhựa được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi hiện nay. Chúng được ứng dụng nhiều để làm bao bì thực phẩm, chai lọ dùng một lần và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, nhựa số 6 PS có tốt không? Những ảnh hưởng của chúng đối với con người và môi trường ra sao? Cách sử dụng loại nhựa này hiệu quả và tiết kiệm nhất là gì? Mọi câu trả lời sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây.

Ký hiệu nhựa số 6 ps

Nhựa số 6 là gì?

Khái niệm nhựa số 6

Nhựa số 6 là tên gọi khác của các sản phẩm làm từ nhựa PS (polystyrene) trong mã số nhựa. Chúng là loại nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong các hoạt động sản xuất thường ngày. Nhựa 6 PS được sử dụng nhiều nhất trong ngành đóng gói thực phẩm, làm linh kiện điện tử,….

Nhựa PS là một loại nhựa đa năng. Loại nhựa này có thể ở dạng xốp hoặc dạng cứng. Nó thường được biết đến là loại nhựa trong suốt, cứng và giòn, được sản xuất chủ yếu thông qua phương pháp trùng hợp hóa học các phân tử styrene.

Ngoài ra, nhựa PS không có màu và không mùi. Chúng dễ gia công bằng phương pháp ép phun hoặc ép dưới điều kiện nhiệt độ 180 – 200℃. Nhựa số 6 PS bao gồm 03 loại nhựa chính bao gồm:

 • Nhựa HIPS (High Impact Polystyrene): có khả năng chịu lực tốt hơn.
 • Nhựa GPPS (General Purpose Polystyrene): có đặc điểm trong suốt, không màu.
 • Nhựa EPS: có dạng mút xốp.

Xem thêm: ♻️ Ký Hiệu Nhựa Theo Số – Hướng Dẫn Số Nhựa Chi Tiết Nhất

Nhua so 6 PS

Đặc tính cơ học

Dưới đây là các thông số kỹ thuật của nhựa PS:

Các thông số kỹ thuật Nhựa PS
Khối lượng riêng 1,05–1,06 g/cm³
Tỷ trọng 1,05-1,06 g/cm3
Độ bền kéo 35-59 N/mm²
Độ bền nén 56-133 N/mm²
Độ bền uốn 80-112 N/mm²
Modun đàn hồi kéo (2,8–3,5).10³ N/mm²
Độ dai và va đập 12-20 KJ/m²
Độ cứng Brinel 140-160 HB
Nhiệt độ làm việc lâu dài 70-75 ℃
cong-thuc-hoa-hoc-cua-nhua-so-6-ps
Công thức hóa học của nhựa số 6 PS

Đặc điểm

Các tính chất cơ học của loại nhựa này sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ trùng hợp styrene. Nhựa PS có mức độ trung hợp phân tử càng cao, chúng sẽ càng ít giòn hơn. Đồng thời độ bền và mức độ chịu nhiệt cũng tăng lên. Ngoài ra, nhựa PS còn có một số đặc tính quen thuộc sau:

Cứng, giòn, nhẹ

Các sản phẩm nhựa làm từ PS thường có đặc tính cứng, giòn và trọng lượng nhẹ. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gia công sản phẩm và dễ dàng vận chuyển.

Trong suốt, dễ tạo màu

Các sản phẩm nhựa PS nguyên chất trong suốt, không có màu. Trong quá trình sản xuất, theo nhu cầu của khách hàng và mục đích sử dụng, các hạt nhựa mới được thêm phụ gia để tạo màu.

Không phản ứng với các dung dịch vô cơ

Nhựa PS thường không phản ứng với các dung dịch axit, kiềm, dung môi vô cơ. Ngoài ra, chúng còn bền với các dung môi hữu cơ như xăng, dầu, dung dịch muối,..

Dễ dàng phản ứng với các dung môi hữu cơ

Nhựa PS có thể hòa tan trong carbide hydro thơm, carbide hydro clo hóa, aceton. Hoặc phản ứng với rượu ở nồng độ cao.

Kém bền nhiệt

Chúng có khả năng chịu nhiệt kém. Nhựa số 6 dễ dàng bị thay đổi cấu trúc, hình dạng khi gặp nhiệt độ cao.

Độ bền kém

Các sản phẩm nhựa PS thường dễ bị chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ, hóa chất. Đặc biệt, tính giòn khiến chúng trở nên dễ nứt vỡ hơn.

Đặc điểm của nhựa số 6

Cách nhận biết 

Với sản phẩm nhựa PS, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng với các sản phẩm nhựa khác. Có thể phân biệt chúng thông qua kí hiệu trong mã số nhựa. Ngoài ra, bạn có thể nhận diện chúng qua đặc điểm đặc trưng của sản phẩm.

Nhận biết bằng kí hiệu mã số nhựa

Các sản phẩm nhựa PS được đánh dấu số “6” trong mã số nhựa. Người dùng có thể nhận diện chúng thông qua kí hiệu nhựa trên bao bì sản phẩm. Hoặc được in dưới đáy các sản phẩm. Chúng bao gồm hình tam giác có mũi tên theo chiều kim đồng hồ và số 6 ở giữa. Đây là cách làm đơn giản nhất để người dùng có thể nhận diện sản phẩm từ nhựa PS dễ dàng.

Nhận biết bằng đặc điểm sản phẩm

Thông thường, các sản phẩm nhựa PS sẽ có đặc điểm là các sản phẩm màu trong suốt. Nó cũng có dạng xốp trắng đục. Khác với các dòng sản phẩm khác là nhựa dẻo hoặc nhựa cứng trắng đục. Người dùng cũng có thể căn cứ vào đặc điểm này để nhận dạng các sản phẩm nhựa này. Đặc biệt trong các trường hợp nhà sản xuất không in mã nhận diện trên sản phẩm.

Xem thêm: Hũ nhựa thực phẩm

nhan-biet-nhua-so-6-ps
Nhận biết nhựa số 6 PS

Ưu nhược điểm của nhựa số 6 PS

Ưu điểm

Một vài ưu điểm có thể liệt kê của nhựa số 6 là:

 • Rẻ và nhẹ: Giá thành của nhựa số 6 rất rẻ và trọng lượng không đáng kể do loại nhựa này không cứng cáp và dày như nhựa số 5. Chính vì vậy, nó thường được dùng để đựng thức ăn bán dưới hình thức take away. Chủ cửa hàng bán đồ ăn có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn khi dùng nhựa số 6 đựng thức ăn thay vì nhựa số 5.
 • Dễ tạo hình: Nhựa PS rất dễ uốn tạo hình do có tính cứng, giòn và nhẹ. Các loại hộp nhựa PS có rất nhiều hình thù khác nhau
 • Dễ phối màu: Từ trắng, đen, xanh, hồng,… Các sản phẩm làm từ nhựa số 6 có thể rất đa dạng về màu sắc.
 • Có thể gia công linh hoạt với phương pháp ép và ép phun tại 180 – 200 độ C.
 • Nhựa số 6 không phản ứng hay bị oxi hóa với xăng và các dung dịch muối.
 • Tính ứng dụng đa dạng: Người tiêu dùng thường chỉ nghĩ nhựa PS được sử dụng trong ngành thực phẩm. Nhưng trên thực tế, loại nhựa này có thể sử dụng cho ngành thiết bị điện tử, công nghiệp ô tô, cơ khí và gia dụng.

uu-diem-cua-nhua-so-6-ps

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, nhựa số 6 cũng có những nhược điểm sau:

 • Độ bền thấp, mỏng: Các sản phẩm từ nhựa PS 6 giòn và thường mỏng. Vì vậy chúng dễ bị gãy, nứt vỡ. Chỉ cần tác động lực nhẹ cũng có thể khiến hộp, túi nhựa ký hiệu số 6 bị nứt, rách.
 • Không bền ở nhiệt độ cao: Loại nhựa này không thể sử dụng lò vi sóng. Nếu sử dụng nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng các chất độc ra ngoài và làm ảnh hưởng tiêu cực tới thực phẩm đựng bên trong.
 • Không tốt cho môi trường: Nhựa số 6 là một trong những loại nhựa được khuyến cáo là không nên sử dụng bởi nó không tốt cho môi trường. Các đồ dùng từ nhựa PS đa phần là đồ sử dụng một lần. Nó sẽ làm tăng lượng rác thải nhựa ra môi trường.

nhua-ps-dung-cho-san-pham-su-dung-1-lan

Các loại nhựa số 6 phổ biến trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số loại nhựa số 6 phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy cùng Đức Phát tìm hiểu các loại nhựa này là gì nhé!

Nhựa PS nguyên sinh

Loại nhựa đầu tiên là nhựa PS nguyên sinh. Nhựa nguyên sinh là những hạt nhựa chưa hề qua sử dụng. Vì vậy chúng thường trong suốt, không có màu và chưa được thêm các phụ gia vào. Khi sản xuất, tùy theo nhu cầu, mục đích, nhựa nguyên sinh mới được thêm phụ gia, màu và uốn dẻo thành hình. Từ đây, chúng ta có thể suy ra nhựa PS nguyên sinh là các hạt nhựa PS chưa qua sử dụng.

Các bao bì đựng thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm thường yêu cầu phải sử dụng bao bì nhựa nguyên sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Các quy định và yêu cầu về chất lượng bao bì tương đối gắt gao. Bạn nên để ý điều này nếu có ý định sản xuất và phân phối bao bì nhựa.

nhua-so-6-ps-nguyen-sinh
Nhựa số 6 PS nguyên sinh

Nhựa PS tái sinh

Nhựa tái sinh là nhựa đã qua sử dụng. Lúc này, chúng đã được thêm phụ gia và có nhiều màu khác nhau. Để có nhựa tái sinh, họ sẽ thu gom đồ nhựa, đập nhỏ chúng ra thành các mảnh nhỏ, làm sạch và nung chảy, làm thành hạt nhựa tái sinh. Nhựa tái sinh sẽ được mang đi để sản xuất thành các loại món đồ nhựa mới khác.

Mặc dù chất lượng đồ nhựa làm từ nhựa tái sinh không cao cấp bằng nhựa nguyên sinh nhưng ưu điểm là nó vẫn dùng được tốt và có thể tái chế nhiều lần. Tuy vậy, do có những sản phẩm yêu cầu cao về chất lượng bao bì. Do đó, nhựa tái sinh cũng bị hạn chế về những loại sản phẩm có thể tạo thành.

nhua-so-6-ps-tai-sinh

Nhựa số 6 PS chịu được nhiệt không?

Nhựa số 6 có độ chịu nhiệt kém. Đây là một nhược điểm của loại nhựa này. Nhựa PS dễ bị thay đổi tính chất, biến dạng khi nhiệt độ lên tới 80 độ C. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nhựa PS để đựng đồ ăn, nước nóng. Bạn cũng không nên để vật dụng nhựa PS vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao không chỉ làm hỏng đồ nhựa PS mà còn làm khiến nhựa biến đổi cấu trúc phân tử và gây ra các tác hại về sức khỏe, môi trường, không khí.

nhua-so-6-chiu-nhiet

Nhựa số 6 có an toàn không? Nhựa PS có độc không?

Nhựa số 6 khi ở điều kiện thường

Ở các điều kiện bình thường, nhựa số 6 tương đối an toàn cho sức khỏe. Mặc dù vậy, loại nhựa này có chứa chất styrene. Đây là một loại chất để tạo độ xốp. Styrene có thể bị rò rỉ, thoát ra ngoài nếu bạn đựng thực phẩm nóng trong đồ nhựa PS. Về lâu dài, bạn có thể bị phơi nhiễm styrene. Các triệu chứng gây ra bởi chứng phơi nhiễm styrene là hô hấp kém, giảm trí nhớ, tăng nguy cơ trầm cảm. Nó cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng của thận, thính giác, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư hạch, ung thư máu.

Ngoài ra, nhựa PS cũng không nên đựng các loại thực phẩm có tính kiềm và acid mạnh. Những loại thực phẩm này sẽ khiến nhựa PS bị phân giải, có hại cho sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó không nên sử dụng loại nhựa này để bảo quản thực phẩm và đồ uống nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn.

nhua-an-toan-va-khong-an-toan

Ảnh hưởng của nhựa số 6 đối với con người

Tác động đến sức khỏe của con người

Nhựa PS có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Chúng là một loại nhựa ít an toàn. Trong thành phần của chúng chứa styrene và benzen. Đây là những chất có tác động lớn đến sức khỏe con người. Nếu sử dụng nhựa PS để đựng thực phẩm hoặc chất lỏng nóng, chúng có thể làm phá vỡ cấu trúc của nhựa. Đồng thời làm gia tăng nguy cơ hấp thụ các độc tố trong cơ thể. Gây nên nguy hiểm.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với các chất độc hại này cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như monostyrene. Chúng có hại cho gan và làm tăng khả năng mắc ung thư. Tiếp cúc với nồng độ cao sẽ gây nên tình trạng ngộ độc. Gây nên tình trạng đau đầu, chóng mặt, mỏi mắt,…

nhua-ps-anh-huong-den-suc-khoe-con-nguoi

Tác động đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất của con người

Bao bì nhựa số 6 khi được thải ra môi trường có thể bị mắc vào ống cống, ống nước. Chúng khó phân hủy. Vì thế, chúng dễ gây nên tình trạng tắc nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Đồng thời có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, lao động của người dân.

Bên cạnh đó, các chất độc từ nhựa PS có thể bị nhiễm vào nước. Chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho con người khi sử dụng chúng trong sinh hoạt hằng ngày.

Ảnh hưởng của nhựa ký hiệu 6 đối với môi trường

Gây nên tình trạng ô nhiễm

Nhựa số 6 khi được thải ra môi trường sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm. Nếu như chúng không được xử lý và tái chế hợp lý. Chúng là loại nhựa không an toàn. Khi được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn đất, nước, khí. Rất nguy hiểm.

Nhựa số 6 thường là các sản phẩm bao bì được sử dụng một lần. Chúng được sản xuất với số lượng rất lớn. Nếu không được thu gom và xử lý đúng cách, chúng có thể ảnh hưởng đến cảnh quan.

Mặt khác, nhựa số 6 nói riêng và các sản phẩm nhựa nói chung. Chúng khó phân hủy. Nếu tồn tại trong đất một thời gian dài có thể gây tình trạng ô nhiễm nguồn đất và ô nhiễm nguồn nước ngầm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và cuộc sống của con người.

tinh-trang-o-nhiem-do-nhua-so-6

Gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Bên cạnh đó, tình trạng rác thải nhựa lớn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đối với hệ sinh thái. Bởi rác thải nhựa có tác động rất lớn đến các loại sinh vật. Lượng rác thải lớn còn tiềm ẩn nguy cơ đối với môi trường sống của chúng. Đồng thời, chúng có thể gây chế các loài sinh vật dưới nước nếu như mắc phải các vỏ chai nhựa. Hay có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của chúng nếu như chúng lỡ ăn phải các hạt nhựa từ nhựa PS.

Ứng dụng của nhựa số 6 trong đời sống hàng ngày

Mặc dù vẫn còn tồn tại một vài hạn chế trong đặc tính chất liệu của mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, nhựa số 6 được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi hiện nay. Một số ngành hàng ứng dụng sản phẩm có thể kể đến như:

Sử dụng làm bao bì đóng gói

Chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp các sản phẩm nhựa số 6 trong hàng ngày. Chằng hạn như các loại hộp xốp đựng thực phẩm. Các sản phẩm chai, lọ đựng đồ uống dùng một lần,… Đây là ứng dụng phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất của chất liệu nhựa này.

hop xop dung thuc pham nhua so 6

Ứng dụng trong ngành điện tử

Trong ngành điện tử, nhựa số 6 được dùng nhiều để làm các linh kiện, phụ kiện điện tử. Chẳng hạn như các loại ổ cắm, công tắc, hoặc đầu nối,… Hoặc được sử dụng để làm vỏ các thiết bị điện như máy vi tính, máy sấy tóc, tivi…

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nhựa PS cũng được ứng dụng nhiều và phổ biến. Chẳng hạn như trong ngành công nghiệp ô tô, chúng được sử dụng để làm một số thiết bị, linh kiện ô tô. Như góc lưới, nắp động cơ lỗ thông nhiệt, gạt nước khung , van hệ thống điều khiển…

Hoặc ứng dụng trong ngành công nghiệp cơ khí, chúng được sử dụng nhiều để làm các chi tiết máy. Chẳng hạn như bánh răng, cam, vỏ đồng hồ điện tử,… Hoặc được sử dụng để sản xuất trục ổ đĩa vành đai của các sản phẩm như băng ghi âm, thủy ngân đèn bìa,..

bang cat xet lam tu nhua PS

Ứng dụng trong đời sống

Nhựa số 6 được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hàng ngày. Một số sản phẩm quen thuộc được làm từ chất liệu này như ly, tô, chén, cốc, khay nhựa. Hoặc được sử dụng nhiều để làm các thiết bị nhà bếp, đồ chơi cho trẻ em,…

Ứng dụng trong xây dựng

Chúng có thể được sử dụng để sản xuất một số sản xuất một số sản phẩm hỗ trợ trong xây dựng. Chẳng hạn như các vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà, hay miếng chống thấm,…

Ứng dụng trong y tế

Điểm đặc biệt trong ứng dụng của loại nhựa này là chúng còn được ứng dụng cả trong y tế, dược phẩm. Trong y tế, chúng thường được sử dụng để sản xuất các thiết bị dùng một lần. Chẳng hạn như ống nghiệm, đĩa petry,… Hoặc ứng dụng trong nuôi cấy mô.

Xem thêm: Chai lọ dược phẩm

ong tiem dung 1 lan lam tu nhua PS

Hướng dẫn sử dụng nhựa số 6 đúng cách

Để có thể giảm thiểu những tác động đến môi trường từ nhựa số 6, ý thức người dân và vai trò của các nhà sản xuất và nhà quản lý địa phương là rất quan trọng. Người dân cần có ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Bằng việc hạn chế xả rác bừa bãi ra môi trường. Đồng thời, biết cách xử lý, thu gom và phân loại rác thải nhựa đúng cách. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất, nhà quản lý địa phương cũng cần thực hiện các chính sách để hạn chế rác thải nhựa.

Sử dụng nhựa số 6 an toàn 

Để có thể đảm bảo cho chính bản thân và người thân xung quanh, người dùng cần biết cách sử dụng nhựa PS một cách an toàn. Một số lưu ý người dùng cần ghi nhớ khi sử dụng loại nhựa này để đảm bảo an toàn như:

Nghiên cứu kĩ về sản phẩm nhựa chọn mua

Chọn mua đúng sản phẩm cũng có ý nghĩa rất lớn đến việc đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tốt nhất, người dùng nên chọn mua sản phẩm ở các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách nhận biết các ký hiệu nhựa đã được nêu ở trên để dễ dàng lựa chọn sản phẩm nhựa phù hợp với nhu cầu.

Không tiếp xúc sản phẩm nhựa PS với nền nhiệt cao

Việc tiếp xúc với nền nhiệt cao sẽ làm thay đổi cấu trúc của sản phẩm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhất là khi sử dụng chúng để đựng các thực phẩm, chất lỏng nóng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, chỉ nên sử dụng sản phẩm này ở nhiệt độ thường.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Nhựa PS khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian dài cũng trở nên gây hại. Chúng có thể làm thay đổi cấu trúc của các sản phẩm này. Để tránh gây nên các nguy hiểm, bạn nên để đồ nhựa ký hiệu 6 ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tránh sự tiếp xúc của chúng với các hóa chất

Nhựa PS có mức kháng hóa học rất kém. Chính vì thế, không nên để các sản phẩm này tiếp xúc với các hóa chất để đảm bảo an toàn.

Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Với bất kỳ một sản phẩm nào, nhà sản xuất là bên hiểu rõ nhất về tính chất, công dụng của sản phẩm. Vì vậy, nhà sản xuất biết chính xác cách sử dụng sản phẩm đó tốt nhất. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả sử dụng mà không gây hại cho bản thân.

Không tái sử dụng lại các sản phẩm nhựa số 6

Việc tái sử dụng lại nhiều lần các sản phẩm này có thể dẫn đến việc chúng bị thay đổi về cấu trúc. Bạn không nên sử dụng lại các sản phẩm nhựa PS. Thay vì đó, bạn có thể tái chế nó. Bạn cũng có thể sử dụng vào mục đích khác mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

su-dung-nhua-so-6-an-toan

Sử dụng nhựa số 6 hiệu quả 

Sử dụng nhựa PS hiệu quả có ý nghĩa rất lớn đến việc hạn chế các tác động của chúng đến môi trường và sức khỏe con người. Để có thể sử dụng nhựa số 6 hiệu quả, cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Biết cách phân biệt nhựa PS 6 với các loại nhựa khác
 • Biết cách phân loại và tái chế các sản phẩm nhựa.
 • Biết cách bảo quản, sử dụng nhựa ký hiệu 6 đúng cách.
 • Không lạm dụng các sản phẩm làm từ nhựa số 6.

nhua-6-ps

Trên đây là tổng hợp các thông tin về nhựa số 6 của Bao bì Đức Phát. Bao gồm những đặc điểm, tính ứng dụng và những điều cần lưu ý về chúng. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về loại nhựa này. Đồng thời biết cách sử dụng, phân loại chúng hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân quanh mình. Hãy có ý thức bảo vệ môi trường khi sử dụng loại nhựa này bạn nhé!