Nhựa số 4 là gì? Nhựa số 4 có an toàn để sử dụng không?

Có bao giờ bạn thắc mắc ký hiệu nhựa số 4 là gì? Trong số những đồ vật hàng ngày xung quanh chúng ta, hầu hết đều được làm từ nhựa. Tuy nhiên chúng ta đều thường chưa để ý và phân biệt được sự khác nhau giữa những loại nhựa mà hay chỉ gọi với những cái tên chung chung như “hộp nhựa”, “túi nhựa”, “chai nhựa“.

Vậy việc có kiến thức về phân loại nhựa thực sự quan trọng? Như mọi người đều biết thì rác thải nhựa chính là một nguyên nhân rất lớn gây nên ô nhiễm môi trường. Một số loại nhựa an toàn với sức khỏe, giúp bảo vệ môi trường. Một số khác lại tác động xấu tới chính môi trường sống của chúng ta. Do đó trang bị thêm cho mình những kiến thức về phân loại ký hiệu nhựa cũng là cách để bạn nâng cao nhận thức hơn. Sau đây, hãy cùng Đức Phát tìm hiểu thêm những thông tin xoay quanh về nhựa số 4.

nhua-so-4-ki-hieu-nhua-ldpe-huong-dan-so-nhua

Nhựa số 4 là gì?

Tìm hiểu thêm ký hiệu nhựa (hướng dẫn số nhựa) tại đây: Ký Hiệu Nhựa Theo Số – Hướng Dẫn Số Nhựa Chi Tiết Nhất

Nhựa số 4 hay gọi cách khác là nhựa LDPE (Low Density Polyethylene). Chúng là một loại nhựa nhiệt dẻo, an toàn và được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Nhựa LDPE được hình thành từ phản ứng trùng hợp các monoethylene. Là loại nhựa PE với tỉ trọng thấp. Đặc biệt, đây là loại nhựa polyetylene đầu tiên được sản xuất vào năm 1933, bởi Imperial Chemical Industries (ICI). Thông qua phản ứng trùng hợp các gốc etylene tự do dưới điều kiện áp suất cao.

 

cac-san-pham-nhua-ldpe

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa với các đặc tính nổi bật. Tuy nhiên, nhựa LDPE vẫn là một loại nhựa quan trọng. Và có tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế ngày nay.

Cách nhận biết

Trên thị trường có rất nhiều các loại nhựa khác nhau. Chúng được sản xuất với chất lượng kém. Đôi khi hóa chất có trong thành phần còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, việc nhận biết ra sản phẩm thuộc loại nhựa này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chúng hiệu quả hơn. Để nhận biết, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau:

 • Thông qua kí hiệu về nhựa số 4:

Bạn có thể nhận diện ra loại nhựa số 4 thông qua kí hiệu được nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Kí hiệu của loại nhựa này bao gồm một hình tam giác có mũi tên và số 4 ở giữa. Chúng có thể được in trên nhãn ở thân sản phẩm. Hoặc có thể được in nổi dưới đáy sản phẩm.

 • Thông qua đặc tính của sản phẩm:

Nhựa LDPE có các đặc tính rất tiêu biểu. Vì thế, bạn có thể thông qua đặc tính này để nhận biết chúng. Các sản phẩm nhựa LDPE có tính dẻo cao hơn so với nhiều loại nhựa. Ngoài ra, về đặc điểm bên ngoài, các sản phẩm nhựa LDPE đúng sẽ có màu trắng sữa, trong mờ. Người dùng cũng có thể thông qua các đặc điểm này để nhận diện ra chúng.

Thông số vật lý của nhựa số 4

Các thông số vật lý của nhựa LDPE:

Các thông số kỹ thuật Nhựa LDPE
Mật độ
0,915 – 0,925 g/cm3
Nhiệt độ hoạt động < 90 °C
Tính dẻo Rất dẻo
Độ bền va đập Cao
Khả năng chịu va đập Tốt
Khả năng chống hóa chất ăn mòn Tốt
Khả năng nứt vì ứng suất trong Tốt
Khả năng chông hơi nước Tốt
Nhiệt độ nóng cháy > 110°C

Đặc điểm của nhựa số 4

Các thông số vật lý nêu trên đã hình thành nên những đặc tính nổi bật của dòng sản phẩm này. Cụ thể như:

 • Độ dẻo cao: LDPE được cho là sản phẩm nhựa PE có tính dẻo cao nhất. Nhờ đặc tính dẻo này mà chúng được ứng dụng rất nhiều làm bao bì đóng gói.
 • Tính chịu nhiệt tốt: LDPE được cho là loại nhựa có mức chịu đựng nhiệt rất tốt. Chúng có thể hoạt động được ở nhiệt độ cao mà không gây ra các chất độc hại.
 • Khả năng kháng hóa học, kháng ăn mòn tốt: Nhờ đặc tính này, nhựa LDPE được ứng dụng vào nhiều các lĩnh vực có sự tiếp xúc với hóa phẩm cao. Bởi chúng không thấm ẩm, thấm nước và có khả năng kháng hóa học rất tốt.
 • Tính bền: Mật độ phân tử cao, hình thành nên độ bền cao cho các sản phẩm của loại nhựa này.
 • Tính an toàn: Các sản phẩm nhựa LDPE được kiểm định về độ an toàn cao khi sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống. Hoặc trong các ngành, lĩnh vực tiếp xúc trực tiếp hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Nhược điểm lớn nhất của loại nhựa này so với các sản phẩm nhựa PE khác chính là chúng không đặc, không cứng. Đặc biệt là rất dễ bị thủng. Điều này cũng gây cản trở lớn cho người dùng khi sử dụng các dòng sản phẩm nhựa này. Ngoài ra, chúng có đặc tính cơ học và thoát khí kém hơn so với các sản phẩm nhựa khác. Chúng khó in ấn. Nếu muốn in được, chúng cần phải có sự trợ giúp của phóng điện trên bề mặt.

Xem thêm: Nhựa PE có an toàn không? Cách sử dụng nhựa PE an toàn nhất

Nhựa số 4 có an toàn không? 

nhua-so-4-co-an-toan-khong

Ở điều kiện thường, nhựa số 4 là loại nhựa được kiểm định an toàn. Chúng có khả năng kháng nước, kháng khí và kháng hóa học rất tốt. Vì thế, khi chúng tiếp xúc với thực phẩm, đồ uống ở điều kiện thường là hoàn toàn an toàn cho con người.

Tuy nhiên, ở nên nhiệt cao, sự an toàn của chúng lại không được đảm bảo. Chúng có thể dễ dàng bị biến dạng hoặc biến đổi chất nếu như gặp nhiệt độ cao. Rất nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra, đặc tính khó phân hủy cũng là yếu tố khiến chúng tác động tiêu cực đến môi trường và con người. Dưới đây là những thông tin về tác động của chúng đối với môi trường, sinh vật và con người.

Xem thêm: Nhựa số 5 là nhựa gì? Nhựa số 5 có an toàn không?

Ứng dụng của nhựa số 4 trong đời sống hàng ngày

Nhờ vào đặc tính mềm, dẻo, dễ uốn, dễ gia công, chịu nhiệt tốt nên nhựa số 4 rất thích hợp trong các ứng dụng cần hàn nhiệt cao. Sự đa dạng về sản phẩm của loại nhựa này giúp chúng ứng dụng vào đa dạng nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Có thể là các sản phẩm trong đời sống hàng ngày hay các sản phẩm trong sản xuất. Hoặc có thể là các sản phẩm ứng dụng trong y khoa hoặc nhiều ngành khác nữa. Cụ thể hơn về các sản phẩm của loại nhựa này:

Trong đời sống hàng ngày

ung-dung-cua-nhua-ldpe-trong-cuoc-song-hang-ngay

Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với các sản phẩm như túi nilon, ziper, các miếng đệm, lót bằng nhựa rồi đúng không? Đó là các sản phẩm tiêu biểu và thường thấy nhất của loại nhựa này. Đặc tính mềm, dẻo cũng như linh hoạt trong gia công và thiết kế khiến chúng được ứng dụng nhiều làm các sản phẩm này.

Ngoài ra, ống nhựa làm từ LDPE cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Chúng phục vụ cho hệ thống tưới tiêu của người dân. Đặc tính bền với các điều kiện môi trường khác nhau, trọng lượng nhẹ nên cũng rất được ưa chuộng sử dụng.

Trong công nghiệp

nhua-ldpe-trong-cong-nghiep

Đặc tính chống va đập tốt cùng tính bền của sản phẩm nên chúng được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Đặc biệt trong đóng gói sản phẩm. Chúng được sử dụng để làm các loại thùng chứa, các loại túi đựng, bao bì đựng khác nhau,…Đặc biệt, còn được sử dụng làm một số sản phẩm như chai hoặc nắp mềm. Hoặc các miếng mút xốp chống va đập khi đóng gói sản phẩm.

Ngoài ra, trong sản xuất chai lọ nhựa, nhựa LDPE còn được sử dụng để làm phôi chai. Hoặc được sử dụng để làm ống hay các thiết bị thí nghiệm đúc khác nhau. 

Trong ngành xây dựng

Chúng cũng được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng. Được sử dụng nhiều để làm các linh kiện, vật hỗ trợ trong xây dựng, lắp ráp và thi công các công trình. Chẳng hạn như các loại bản lề cửa chống ồn, tấm lót sàn, các bộ phận cần hàn khi thi công…

Trong ngành điện tử

nhua-ldpe-trong-nganh-dien-tu

Nhựa LDPE có thể được ứng dụng trong ngành điện tử nhờ đặc tính bền, không thấm ẩm, thấm nước. Chúng có thể được sử dụng để làm một số thành phần trong máy tính, dây cáp điện, ….

Trong ngành y tế

nhua-so-4-trong-nganh-y-te

Đây cũng là loại nhựa được ứng dụng khá phổ biến trong ngành y tế. Chúng có đặc tính an toàn, không thấm nước, khí hay các chất hóa học dược khác. Chính vì thế, chúng được sử dụng nhiều để làm dụng cụ chỉnh hình, các loại tay, chân giả,… Ngoài ra, một số sản phẩm chai nhựa dẻo còn được ứng dụng đựng các loại thuốc viên dạng rắn,…

Quá trình sản xuất và phân loại, tái chế nhựa số 4

Quá trình sản xuất

Nhựa số 4 là một loại nhựa nhiệt dẻo PE. Chính vì thế, chúng cũng có quy trình sản xuất tương tự như các loại nhựa PE khác. Chẳng hạn như PET, HDPE,.… Chúng cũng được sản xuất từ nguyên liệu chính là etylene nhưng có mật độ phân tử thấp hơn.

Quá trình sản xuất nhựa số 4 bao gồm các bước như:

 • Quá trình polyme hóa: Nguyên liệu để sản xuất ra nhựa LDPE bao gồm các phân tử mono etylene. Các phân tử này sẽ được polyme hóa dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp. Sau quá trình polyme hóa sẽ tạo thành chuỗi polyetylene.
 • Chế biến và hình thành thành phẩm: Sau quá trình polyme hóa, chuỗi phân tử etylene sẽ được gia công thành các vật phẩm cụ thể. Tùy từng loại sản phẩm mong muốn, nhà sản xuất sẽ có cách gia công, định hình sản phẩm là khác nhau.
 • Kiểm tra chất lượng và đóng gói: Các thành phẩm sau khi được tạo thành sẽ được tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn yêu cầu sẽ được đóng gói và chuyển giao đến tay người dùng.

Quy trình phân loại và tái chế 

Phân loại nhựa số 4

phan-loai-nhua-so-4

Khác với các loại nhựa khác, nhựa số không thể tự ý tái chế hay tái sử dụng. Bởi chúng không đảm bảo an toàn. Vì thế, các sản phẩm nhựa sau khi tập hợp tại các điểm tập trung để đưa đến các cơ sở tái chế. Chúng sẽ được phân loại kỹ càng để đảm bảo an toàn cũng như tái chế được hiệu quả hơn.

Quy trình phân loại nhựa số 4 sẽ bao gồm:

 • Quá trình thu gom các sản phẩm nhựa: Các sản phẩm nhựa cần phải được thu gom và tập trung tại một điểm cố định. Chúng sẽ được đưa đến các cơ sở tái chế để tiến hành phân loại và tái chế.
 • Phân loại sơ cấp: Ở bước làm này, nhựa sẽ được phân loại theo từng chất liệu nhựa khác nhau. Cần phân loại nhựa số 4 riêng với các loại nhựa khác. Nhằm thuận tiện hơn cho quá trình tái chế.
 • Loại bỏ các tạp chất: Cần loại bỏ các tạp chất còn sót lại trên sản phẩm. Có thể là giấy, sản phẩm thừa, nhựa khác kèm theo,…
 • Phân loại chi tiết: Nhựa sau khi được loại bỏ sơ qua các chất bẩn còn lại, chúng sẽ được phân loại lại một lần nữa. Chúng có thể được phân loại theo màu sắc, mức độ nguyên sinh của chúng,..

Quy trình tái chế 

Tương tự, nhựa LDPE sẽ được tái chế theo các bước thực hiện dưới đây:

 • Làm sạch: Nhựa LDPE sau khi được phân loại chi tiết sẽ được tiến hành làm sạch lại. Đảm bảo rằng chúng có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại trên các sản phẩm. Chúng có ý nghĩa rất lớn đến chất lượng của thành phẩm nhựa sau đó.
 • Xay, bằm, nghiền: Các sản phẩm nhựa sau khi được làm sạch sẽ được xay hoặc nghiền thành các hạt nhỏ. Thuận tiện hơn cho quá trình tái chế chúng.
 • Rửa sạch và sấy khô: Các hạt nhựa sau khi được bằm nhỏ sẽ được rửa sạch và sấy khô lần cuối. Sau đó, chúng sẽ được bắt đầu tái chế thành các thành phẩm.
 • Gia công thành phẩm: Các hạt nhựa sau bước trên sẽ được tiến hành tái chế thành các thành phẩm cụ thể.
 • Kiểm tra và phân phối: Các sản phẩm nhựa khi đạt tiêu chuẩn yêu cầu, chúng sẽ được phân phối đến tay người dùng.

Nhựa số 4 có thể được tái chế thành các vật dụng như bao bì, lót thùng, gạch lát sàn, đồ nội thất,… Hoặc được tái chế thành thùng chứa chất thải, thùng ủ,…

Những ảnh hưởng của nhựa số 4 tới con người và đời sống

Ảnh hưởng của nhựa số 4 đến môi trường

Gây nên tình trạng ô nhiễm 

nhua-so-4-gay-nen-o-nhiem-moi-truong

Nhựa số 4 là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, quá trình sản xuất chúng lại sản sinh ra các chất độc hại. Chúng gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, ứng dụng chủ yếu của nhựa số 4 thường được dùng làm chai lọ, túi đựng. Chúng thường được sản xuất với số lượng rất lớn. Vì thế, nếu không được xử lý và tái chế đúng cách, chúng sẽ làm gia tăng lượng tác thải nhựa ra môi trường. Các loại rác thải nhựa số 4 có thời gian phân hủy tự nhiên rất lâu. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cảnh quan

Nhựa khi được thải ra môi trường không đúng cách, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Chúng có thể gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hệ sinh thái du lịch. Đây cũng là lý do khiến chúng ta cần phải ý thức hơn trong việc thu gom và xử lý rác thải ra môi trường.

Ảnh hưởng của nhựa số 4 đến sinh vật

Nhựa số 4 khi được thải ra môi trường có thể gây hại cho các sinh vật sinh sống. Các chai lọ nhựa, bao bì khi được thải xuống biển có thể gây chết các loài cá. Hoặc các sinh vật sống dưới nước khác.

Môi trường bị ảnh hưởng bởi rác thải nhựa cũng có thể làm hạn chế môi trường sống của các loài vật này. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái của các loại sinh vật tự nhiên.

Ảnh hưởng của nhựa số 4 đến con người 

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

anh-huong-cua-nhua-den-suc-khoe-con-nguoi

Quá trình sản xuất nhựa LDPE thường sản sinh ra các chất độc gây hại. Chúng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Mặt khác, các loài động vật khi ăn phải nhựa cũng là nguyên nhân khiến con người bị nhiễm nhựa. Lâu dần chúng sẽ gây nên các bệnh không mong muốn. Hoặc tiếp xúc với nồng độ quá lớn có thể gây nên tình trạng ngộ độc không mong muốn.

Ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động lao động sản xuất của người dân

Rác thải nhựa trên biển có thể mắc vào ga tàu, chân vịt,… của bà con ngư dân. Điều này sẽ gây cản trở rất lớn cho bà con khi thực hiện di chuyển trên biển. Mặt khác có thể gây nên nguy hiểm cho bà con khi đánh bắt.

Ngoài ra, các sản phẩm nhựa số 4 không phân hủy sẽ mắc vào các ống cống, ống nước. Gây nên tình trạng tắc nước, gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Biện pháp khắc phục những ảnh hưởng từ nhựa số 4

Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân với môi trường 

nang-cao-y-thuc-cong-dong

Có thể thấy, những tác động của chất liệu này đến môi trường và con người rất lớn. Vì thế, việc sử dụng chúng đúng cách ảnh hưởng rất lớn trong việc giảm thiểu các tác động này từ môi trường. Để có thể khắc phục chúng tốt nhất, ý thức của người dân là rất quan trọng. Người dân cần ý thức hơn trong việc sử dụng, thu gom các sản phẩm từ nhựa số 4. Và cả các loại nhựa khác. Không vứt rác bừa bãi, phân loại và tái chế nhựa đúng cách chính là những việc người dân có thể làm. Nhằm hạn chế các tác động của nhựa đến môi trường.

Vai trò của nhà sản xuất và cơ quan quản lý địa phương 

Ngoài ra, chức năng của nhà sản xuất và các nhà quản lý địa phương cũng đóng vai trò quan trọng.  Nhà sản xuất có thể lên kế hoạch thiết kế sản phẩm, bao bì tốt hơn. Nên ưu tiên các sản phẩm bao bì dễ thu hồi và tái chế hơn. Đồng thời có trách nhiệm tăng cường tái chế, xử lý đối với sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, nhà quản lý các địa phương cần thiết lập các chính sách quản lý rác thải tốt. Tuyên truyền cho người tiêu dùng phân loại và tái chế đúng cách. Đồng thời, có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý rác thải tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng nhựa số 4 an toàn và hiệu quả

Sử dụng nhựa số 4 đúng cách

su-dung-nhua-so-4-an-toan

Nhựa LDPE mặc dù được kiểm định về độ an toàn cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng cũng cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn. Để sử dụng chúng an toàn, người dùng cần lưu ý các điều dưới đây:

 • Không sử dụng sản phẩm ở nền nhiệt quá cao:

Mặc dù có khả năng chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nền nhiệt cao trong một thời gian dài có thể gây nên những biến đổi về cấu trúc sản phẩm. Không đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng chúng. Nhất là với các sản phẩm bao bì đựng thực phẩm.

 • Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất:

Thông thường, nhiều người cho rằng, các sản phẩm bao bì làm từ hạt nhựa LDPE đều có thể sử dụng ở điều kiện nhiệt độ cao. Đặc biệt là các sản phẩm đựng thực phẩm chế biến sẵn. Người dùng thường sử dụng chúng trong các lò vi sóng, với mức nhiệt cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi dùng các thực phẩm này. Thực tế, chỉ những sản phẩm được nhà sản xuất cho phép sử dụng ở điều kiện nhiệt độ cao mới có thể.

Đặc biệt, cần tuần theo các chỉ dẫn về sử dụng, tái chế thường được nhà sản xuất hướng dẫn. Nhằm đảm bảo bảo vệ môi trường và an toàn cho bản thân.

Sử dụng nhựa số 4 hiệu quả 

su-dung-nhua-so-4-hieu-qua

Sử dụng nhựa số 4 hiệu quả không chỉ đảm bảo an toàn cho môi trường. Chúng còn đảm bảo an toàn cho chính bạn. Để sử dụng nhựa số 4 hiệu quả, người dùng cần lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng chúng như:

Biết cách phân biệt nhựa số 4 với các loại nhựa khác

Việc nhận biết đúng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người dùng. Một số sản phẩm nhựa có chứa các chất phụ gia không an toàn. Nhất là sử dụng trong thực phẩm, đồ uống. Vì thế, phân biệt đúng để sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn.

Biết tái sử dụng chúng hợp lý

Thực tế, các sản phẩm nhựa LDPE có khả năng tái sử dụng lại. Tuy nhiên, chúng chỉ nên sử dụng lại từ 1-2 lần. Việc tái sử dụng lại quá nhiều lần cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho người dùng.

Biết cách phân loại và xử lý nhựa số 4 đúng cách

Việc phân loại và xử lý nhựa đúng cách sẽ giảm được các tác động của chúng đến môi trường và con người. Vì thế, người dùng cần biết cách thu gom và phân loại chúng sau sử dụng đúng cách.

Không quá lạm dụng các sản phẩm nhựa

Mặc dù nhựa là chất liệu rẻ, tiện lợi. Tuy nhiên, dù được kiểm định an toàn, chúng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại. Vì thế, cách tốt nhất để hạn chế những tác hại của chúng là việc giảm tiêu thụ các sản phẩm nhựa. Bằng cách sử dụng các sản phẩm thay thế phù hợp hơn, an toàn và thân thiện hơn.

Trên đây là những thông tin về nhựa số 4. Bao gồm các thông tin về đặc điểm, ứng dụng và cách sử dụng chúng hiệu quả. Mong rằng những thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại nhựa này. Đồng thời ứng dụng và sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn nữa nhé!