Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Ngày nay, tình trạng xả rác thải ra môi trường của con người gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khí hậu và không khí. Tái chế nhựa là một phương pháp hữu ích cho môi trường và cộng đồng. Vậy cách phân loại nhựa tái chế là gì? Cách để nhận biết chúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nhựa tái chế là gì?

cach-phan-loai-nhua-tai-che-va-cach-nhan-biet-chung

Ngày nay, nhựa tái chế đã là một khái niệm quên thuộc với nhiều người. Bởi loại nhựa này đem lại lợi ích cho môi trường và cộng đồng. Nhựa tái chế là sản phẩm của quá trình sản xuất nhựa. Từ nguồn nguyên liệu thu gom rác thải, chai lọ nhựa từ môi trường. Để tạo nên những hạt nhựa tái chế thì rác thải nhựa cần tuân theo một quy trình nhất định phù hợp.

Mỗi loại nhựa tái chế sẽ có những đặc điểm cũng như tính ứng dụng khác nhau. Các loại nhựa tái chế an toàn và phổ biến hiện nay là: PET, HDPE, PP, PVC, LDPE, PS và PC. Tuy nhiên PC là loại nhựa có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất lớn, ảnh hưởng độc hại tới sức khỏe. Vậy nên ít được sản xuất tái chế.

Ý nghĩa của việc phân loại nhựa tái chế

Sau khi thu gom nhựa từ môi trường về, các rác thải nhựa sẽ trải qua quá trình phân loại nhựa tái chế. Sau khi phân loại sẽ được đem đi rửa sạch, nung chảy và ép khuân để tạo nên các sản phẩm nhựa mới. Quá trình này sẽ giúp giảm lượng lớn rác thải của con người. Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm nhựa. Tuy nhiên thì không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế. Một số loại nhựa đòi hỏi quy trình tái chế phức tạp và tốn kém nhiều chi phí.

Hoạt động phân loại giúp giảm lượng lớn rác không phân hủy do con người thải ra. Đồng thời việc làm này cũng giúp bảo vệ môi trường khỏi nguy cơ ô nhiễm nhựa đang ngày một tăng lên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng được tái chế dễ dàng. Một số loại nhựa đòi hỏi quy trình tái chế tốn kém và phức tạp. Vậy nên giá thành hạt nhựa cũng sẽ cao hơn.

Phân loại nhựa tái chế

Nhựa PET (nhựa tái chế số 1)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Nhựa PET hay PETE (polyethylene terephthalate) là loại nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến sản xuất các sản phẩm chai đựng nước uống, hộp thực phẩm, chai lọ gia vị… Việc tái chế nhựa PET cũng là tương đối dễ, do đó mà tỷ lệ tái chế loại nhựa này cũng khá đáng kể.

Ngoài ra, các đồ vật thường được làm từ nhựa PET như: chai đựng nước suối, chai nước ngọt,…

Nhựa HDPE (nhựa tái chế số 2)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Nhựa HDPE (Polyethylene mật độ cao) là một loại nhựa đa công dụng và nhiều đặc tính ưu việt, bao gồm: độ đàn hồi tốt, độ bền cao, khả năng chống an mòn tuyệt vời do đó mà chúng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống. Độ bền và độ dày của nhựa HDPE cho phép loại nhựa này có thể được tái chế nhiều lần. HDPE cũng là một trong những loại nhựa dễ để tái chế nhất.

Nhựa HDPE thường được sử dụng để làm những chai nhựa đựng hóa chất, đựng chất tẩy rửa, làm chai dầu gội, xả, sữa tắm, ống dẫn nước, thùng phi nhựa…

Nhựa PVC (nhựa tái chế số 3)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Nhựa PVC (polyvinyl clorua) là một loại nhựa nhiệt dẻo thường được ứng dụng trong sản xuất dây, cáp điện. Để có thể tách các hợp chất trong nhựa PVC thì cần phải có một quy trình khá phức tạp. Sự khó khăn và phức tạp của quy trình này khiến nhựa PVC sẽ không thể tái chế được nhiều lần.

Các vật dụng được làm từ nhựa PVC thường gặp như: ống nhựa, dây cáp, sàn nhựa, bao bì dạng vỉ, cửa sổ nhựa,…

Nhựa LDPE (nhựa tái chế số 4)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

LDPE (polyetylen mật độ thấp) là loại nhựa dẻo thường được ứng dụng trong sản xuất túi nhựa. Loại nhựa này cũng có thể được tái chế nhưng khá khó, khi các túi nhựa quá nhẹ ở trong máy móc sẽ dễ bị trở nên xáo trộn, điều này làm ảnh hưởng tới quá trình tái chế. Thay vì tái chế thì bạn có thể làm sạch bao nilon và phơi khô chúng để sử dụng cho những lần sau.

Nhựa PP (nhựa tái chế số 5) 

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Nhựa PP (polypropylen) là một loại nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt. Nhựa PP là một loại nhựa có thể được tái chế nhưng ít công ty tái chế loại nhựa này. Lý do là bởi để tái chế được nhựa PP thì rất khó khăn và tốn kém. Trong nhiều trường hợp thì hầu hết các mùi hôi của vòng đời đầu các sản phẩm làm từ nhựa PP khong thể bị loại bỏ hết.

Nhựa PP thường được sử dụng để làm hộp nhựa đựng chất khử mùi, nắp đậy lọ nhựa, thiết bị y tế,…

Nhựa PS (nhựa tái chế số 6)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Nhựa PS (polystyrene) có chứa Styrofoam, nên đây được coi là loại nhựa kém thân thiện với môi trường nhất. Nhựa PS thông thường sẽ không thể tái chế được bởi nó có chứa chất hydrocarbon lỏng không phân hủy được bằng các phương pháp tái chế tiêu chuẩn.

Nhựa PS thường được ứng dụng trong những sản phẩm như dao kéo bằng nhưa, hộp trứng, cốc dùng một lần, hộp đựng thực phẩm mang đi, hộp đựng sữa chua,…

Nhựa chưa phân loại (nhựa tái chế số 7)

Cách phân loại nhựa tái chế và cách nhận biết chúng

Hầu hết những loại nhựa chưa được phân loại sẽ thuộc vào nhóm số 7. Polycarbonate thuộc loại nhựa tái chế số 7, loại nhựa này khiến rất nhiều người lo lắng về độ an toàn của nó.

Các vật dụng thường được làm từ nhựa số 7 như DVD, kính râm, vật liệu “chống đạn”, bảng chỉ dẫn và màn hình,…

Quy trình phân loại nhựa tái chế

cach-phan-loai-nhua-tai-che-va-cach-nhan-biet-chung

1. Thu nhập nguyên liệu

Bước đầu tiên của quy trình phân loại nhựa tái chế là thu gom các sản phẩm đã được sử dụng từ những cá nhân, doanh nghiệp, nhà hàng và các tổ chức xung quanh bạn. Việc này sẽ có thể thực hiện bởi tổ chức địa phương hoặc bởi các công ty chuyên thu gom rác thải nhựa.

Ngoài ra thì còn một cách làm khác đơn giản hơn chính là người dân tự mình phân loại nhựa đem tới điểm thu gom. Các điểm thu gom có thể là cơ sở thu gom, các thùng rác tái chế tại địa phương.

2. Quy trình phân loại nhựa tái chế

Trên thị trường hiện nay có những loại nhựa phổ biến. Chúng đã được chia ra thành các ký hiệu tái chế giúp người dùng dễ phân biệt.

Những loại nhựa khác nhau sẽ cần được sắp xếp và phân loại riêng biệt. Hơn thế thì phần cần tái chế còn cần sắp xếp theo màu sắc, độ dày cũng như công năng sau khi tái chế. Trong khâu này thường sẽ sử dụng các máy móc giúp phân loại nhựa. Tại Việt Nam thì phương pháp phổ biến vẫn là việc phân loại bằng tay và mắt.

Xem thêm: Phân biệt các loại nhựa đúng và chính xác nhất

3. Đánh giá chất lượng

Qua quá trình phân loại nhựa tái chế thì cần đạt được hiệu suất phân loại cao. Tức là có khả năng phân loại chính xác, hiệu quả các loại nhựa khác nhau. Sự chính xác trong quá trình phân loại sẽ giúp nhựa tái chế được sử dụng vào đúng mục đích. Không gây ô nhiễm bởi những loại nhựa không tương thích.

Bên cạnh đó, nhựa tái chế sau quá trình phân loại thì cần đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng để có thể được sử dụng trong những sản phẩm nhựa mới. Chất lượng của nhựa tái chế sẽ được đánh giá bằng cách kiểm tra đặc tính vật lý, hóa học và cơ lý. Ví dụ như độ bền, dẻo, màu sắc và khả năng tái chế trong lần tiếp theo.

Lợi ích của phân loại nhựa tái chế

cach-phan-loai-nhua-tai-che-va-cach-nhan-biet-chung

Bảo vệ môi trường

Phân loại nhựa tái chế giúp giảm đi lượng rác thải nhựa thải ra môi trường. Giúp giảm đi rác thải tới bãi rác cùng các khu vực không phù hợp. Điều này sẽ giúp giảm đi tình trạng ô nhiễm môi trường và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên  nhiên.

Tiết kiệm tài nguyên

Tái chế nhựa tiêu thụ ít năng lượng hơn so với việc sản xuất nhựa mới từ nguyên liệu háo thạch. Quá trình sản xuất nhựa tái chế thường giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng. Giảm lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm không khí.

Bằng cách tái chế nhựa, chúng ta cũng sẽ giảm đi nhu cầu về nguyên liệu hóa thạch. Bao gồm dầu và khí đốt. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc giảm sự khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Giảm thiểu chất thải

Phân loại nhựa tái chế giúp giảm đi một lượng rác thải nhựa đáng kể đi tới bãi rác. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của những bãi rác. Đồng thời giảm áp lực lên các hệ thống quản lý chất thải.

Các biện pháp khuyến khích phân loại nhựa tái chế

cach-phan-loai-nhua-tai-che-va-cach-nhan-biet-chung

Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức

Tăng cường hoạt động giáo dục và thực hiện các chiến dịch nhằm mục đích nâng cao nhận thức của công chúng. Cho thấy tầm quan trọng của việc phân loại nhựa tái chế. Cung cấp thông tin chi tiết về cách phân loại đúng cũng như các lợi ích môi trường của việc tái chế nhựa.

Đặt hệ thống thu gom và phân loại nhựa hiệu quả

Xây dựng và cải tạo những hệ thống thu gom rác hiệu quả. Đảm bảo rằng rác thải nhựa sẽ được tập trung và vận chuyển tới những cơ sở tái chế. Điều này bao gồm cả việc đặt các thùng phân loại nhựa tái chế tại những điểm công cộng như khu vui chơi, công ty, trường học,…

Khuyến khích việc sử dụng sản phẩm tái chế

Tạo những chính sách cùng chương trình khuyến khích sử dụng sản phẩm nhựa tái chế. Điều này bao gồm việc áp dụng thuế và giảm thuế cho các sản phẩm được sản xuất từ nhựa tái chế. Đặt ra các tiêu chuẩn mua hàng tái chế với các tổ chức và doanh nghiệp. Khuyến khích những hoạt động quảng cáo và tiếp thị để tạo thêm nhu cầu cũng như nhận thức về sản phẩm tái chế.

Trên đây là những thông tin liên quan về phân loại nhựa tái chế, Bao bì Đức Phát hy vọng rằng mọi người sẽ có thể những thông tin hữu ích về nhựa tái chế và sử dụng chúng trong môi trường sống đúng cách và góp phần bảo vệ môi trường.