8 bước làm nước rửa chén Sunlight đơn giản mà hiệu quả

Từ lâu, chanh đã được coi là một sản phẩm chuyên dùng để làm sạch bát đĩa. Và nó là chìa khóa để tạo nên sự thành công của nước rửa chén Sunlight. Tuy nhiên có lẽ chưa chắc bạn đã biết làm thế nào để tạo ra chúng. Cùng bao bì Đức Phát tìm hiểu ngay “8 bước làm nước rửa chén Sunlight” bên dưới đây ngay nhé!

8 bước làm nước rửa chén Sunlight

Nguyên liệu chính để sản xuất nước rửa chén Sunlight là chiết xuất từ chanh. Ngoài ra Unilever còn bổ sung thêm một số thành phần tự nhiên khác như: muối khoáng và lô hội, chanh và lá bạc hà, matcha trà xanh, bưởi tây và hoa anh đào. Tuy nhiên để làm nước rửa chén Sunlight thì bạn chỉ cần tuân thủ 8 bước sau:

Bước 1: Làm dung môi cho nước rửa chén Sunlight

Cho hóa chất LAS (Sodium lauryl benzene sulfonate – C6H5SO3) vào nước, khuấy đều. Sau đó cho thêm NaOH 99% vào để trung hòa. Nhờ vào tính axit mạnh, hóa chất LAS được ứng dụng phổ biến là chất tẩy rửa gia đình. Ngoài dùng làm nước rửa chén Sunlight thì LAS còn dùng trong nước rửa tay, kem đánh răng, …

Lưu ý: hóa chất LAS phải đảm bảo vừa đủ chứ không được quá thừa hoặc quá thiếu. 

LAS-duoc-dung-lam-dung-moi-nuoc-rua-chen-sunlight
LAS được dùng làm dung môi cho nước rửa chén

Bước 2: Tạo độ bọt cho nước rửa chén Sunlight

Thêm hóa chất Sles vào và tiếp tục khuấy đều đến khi hóa chất hoàn toàn hòa tan. Natri laureth sunfat hay Natri lauryl ete sunfat (SLES), là một chất hoạt động bề mặt và thuốc tẩy mang điện âm có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà phòng, dầu gội đầu, kem đánh răng,…). SLES là chất tạo bọt giá rẻ và rất hiệu quả.

Sles-dung-de-tao-bot-cho-nuoc-rua-chen
Tạo bọt cho nước rửa chén Sunlight bằng Sles

Bước 3: Thêm chất ổn định độ bọt cho nước rửa chén Sunlight

Thêm hóa chất CAPB (Cocamidopropyl betaine) và khuấy tiếp sao cho hóa chất hòa tan vào hỗn hợp. CAPB Là chất đồng hoạt động bề mặt (Cocamidopropyl betaine – hay dùng làm chất hoạt động bề mặt đơn lẻ cũng được), ổn định độ bọt trong sản phẩm nước rửa chén. Đây là một hợp chất quan trọng để tạo bọt khi làm nước rửa chén Sunlight.

Xem thêm: Hướng dẫn số nhựa – Ký hiệu nhựa

CAPB-giup-on-dinh-bot-trong-nuoc-rua-chen-Sunlight-
CAPB giúp ổn định bọt tỏng nước rửa chén Sunlight

Bước 4: Tạo màu cho nước rửa chén Sunlight

Cho màu thực phẩm để tạo màu cho sản phẩm. Một số loại màu thực phẩm được dùng làm nước rửa chén Sunlight:

– Apple Green: Apple Green màu xanh táo, là một loại MTP hữu cơ không có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và được bày bán ở nhiều cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.

– Sunset Yellow: Sunset Yellow màu vàng cam, ký hiệu E110 và được sử dụng rộng rãi làm MTP, mỹ phẩm, dược phẩm và một số loại thuốc đặc trị.

tao-mau-cho-nuoc-rua-chen-sunlight
Tạo màu cho nước rửa chén Sunlight

Bước 5: Tạo mùi hương cho nước rửa chén Sunlight

Cho các hương liệu và các chất phụ gia vào để tạo bọt, tạo độ nhớt, tạo mùi thơm,… Tùy theo nhu cầu, sở thích của người dùng thì có thể tùy chỉnh lượng hương liệu để tạo mùi thơm cho sản phẩm nước rửa chén. Thông thường các hương liệu như trà xanh matcha, lô hội, bưởi tây, xả sẽ được bổ sung để sau bát đĩa sau khi rửa sẽ có mùi thơm dịu nhẹ.

huong-lieu-de-lam-nuoc-rua-chen-sunlight
Hương liệu chanh

Bước 6: Kiểm soát độ Ph của nước rửa chén Sunlight

Sử dụng Acid citric và NaOH sao cho độ pH của nước rửa chén Sunlight nằm trong khoảng 6 đến 6.5. Acid citric hay Citric acid hoặc axit xitric là một axit hữu cơ yếu có công thức C6H8O7. Acid citric có tác dụng là một chất bảo quản giúp tăng thời gian sử dụng của nước rửa chén. Bên cạnh đó, NaOH là hóa chất công nghiệp giúp chất tẩy trắng, khử trùng. Nó được dùng nhiều trong sản xuất các chất tẩy rửa quen thuộc như: Nước Javen, các hóa chất xử lý nước bể bơi,… 

do-do-Ph-cho-dung-dich
Độ Ph của nước rửa chén nên nằm từ 6 – 6,5

Bước 7: Điều chỉnh độ nhớt cho nước rửa chén Sunlight

Thêm nước vào, chỉnh độ nhờn của nước rửa chén bằng MgSO4. Bên cạnh việc điều chỉnh độ nhờn thì MgSO4 còn giúp ổn định độ PH của nước rửa chén. Khuấy đều thêm 10-15 phút là sẽ có ngay thành phẩm nước rửa chén Sunlight. 

mgso4
MgSO4

Bước 8: Đóng chai và bảo quản

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng thì việc bảo quản nước rửa chén Sunlight sẽ khác nhau. Nếu như bạn đang tự làm và tự dùng tại nhà thì chỉ cần sử dụng 1 vài chiếc chai lọ nhựa đã qua sử dụng để đựng. Còn đối với việc sản xuất với số lượng lớn thì việc chiết rót cần có một dây chuyền tự động để đóng gói. Đồng thời, cần có nguồn chai nhựa đựng nước rửa chén để đảm bảo hoạt động sản xuất.

vat-lieu-san-xuat-chai-nuoc-rua-chen-bao-bi-duc-phat
Thành phẩm của 8 bước làm nước rửa chén Sunlight

Lưu ý khi làm nước rủa chén Sunlight

Để làm nước rửa chén giống hoàn toàn Sunlight thì rất khó khi không thể biết chính xác tỉ lệ cũng như liều lượng khi pha chế. Nhưng hoàn toàn có thể làm ra một sản phẩm tương tự với nước rửa Sunlight tại nhà bởi những hóa chất dùng để làm Sunlight rất dễ tìm mua. Còn đối với việc sản xuất đại trà với số lượng lớn thì cần phải kiểm định chất lượng trước khi đưa tới tay người tiêu dùng.

Liều lượng để khi phá chế nên được kiểm tra theo từng bước. Có thể kiểm soát chúng bằng quỳ tím để kiểm soát độ Ph của nước rửa chén.

Xem thêm: 3 cách làm nước rửa chén bằng vỏ cam

thiet-ke-chai-dung-nuoc-rua-chen-bop-than
Nước rửa chén Sunlight tự làm

Nguyên lý hoạt động của nước rửa chén

Về nguyên lý hoạt động của nước rửa chén Sunlight thì cơ bản là giống với các loại nước rửa chén khác trên thị trường hiện nay. Thành phần chính gồm: chất hoạt động bề mặt (chiếm từ 20-40% dung dịch), chất tạo bọt SLES, chất tạo nhớt MgSO4, chất ổn định kiềm và phẩm màu.

Các phân tử nước rửa chén Sunlight có hai đầu: 1 đầu phân cực nên ưa nước, một đầu còn lại không phân cực nên kị nước. Đầu thứ 2 có thể kết hợp với dầu mỡ bằng cách hút các phân tử mỡ và hình thành nên một lớp bề mặt. Vì vậy cho nên nước rửa chén có thể rửa sạch các vết dầu mỡ dính trên đồ vật. Đây cũng là nguyên lý hoạt động của hầu hết các loại hóa chất tẩy rửa hiện nay.

chai-nhua-PET-dung-nuoc-rua-chen-bao-bi-duc-phat
Nước rửa chén tự làm

Hy vọng 8 bước làm nước rửa chén Sunlight bên trên sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tượng và kiến thức với các sản phẩm nước rửa chén khác. Nếu như bạn đang có nhu cầu và cần được tư vấn về các sản phẩm chai lọ nhựa, chai nhựa đựng nước rửa bát, chai lọ thuốc, … thì liên hệ ngay với bao bì Đức Phát để được chăm sóc!