Thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm đúng cách

Chai nhựa đựng mỹ phẩm khi được nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có rất nhiều các quy định mà bạn phải biết và nắm rõ. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình nhập khẩu hàng hóa của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Những quy định đó là gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện các thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây thủ tục nhập khẩu mới nhất cho chai nhựa mỹ phẩm. Đồng thời tìm hiểu thêm về các quy định về nhập khẩu cần ghi nhớ nhé!

Tầm quan trọng của việc thực hiện đúng các quy định và thủ tục nhập khẩu

tam-quan-trong-thuc-hien-thu-tuc-chai-nhua-my-pham

Các doanh nghiệp khi thực hiện nhập khẩu các sản phẩm chai lọ về Việt Nam. Đặc biệt với các dòng chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm. Doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đủ các quy định nhập khẩu. Cũng như hướng dẫn về thủ tục đăng ký nhập khẩu hàng hóa. Việc thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật sẽ đảm bảo cho quá trình nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi hơn. Giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro về mặt pháp lý. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Góp phần cải thiện và nâng cao mối quan hệ hợp tác, kinh tế thương mại quốc tế của Việt Nam.

Quy định pháp luật về nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm

Các chính sách nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm

Các quy định và chính sách về nhập khẩu chai lọ nhựa. Đặc biệt với các dòng sản phẩm chai nhựa đựng mỹ phẩm được trình bày cụ thể trong các văn bản pháp lý dưới đây:

 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC);
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP;
 • Nghị định số 15/ 2018/NĐ-CP;
 • Quyết định số 583/QĐ-TCHQ.

Theo quy định của của pháp luật, chai lọ nhựa mỹ phẩm không nằm trong danh mục các sản phẩm cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, với các sản phẩm đã qua sử dụng, chúng thuộc hàng hóa cấm nhập khẩu. Nếu muốn nhập khẩu các mặt hàng này cần có giấy phép chứng nhận từ cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Mã HS chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-ny-pham-ma-hs

Mã HS là mã số quy định chung cho các mặt hàng cụ thể trên toàn thế giới. Việc tra cứu mã HS của các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng trước khi nhập khẩu hàng hóa. Giữa các quốc gia các mặt hàng sẽ giống nhau từ 4-6 chữ số đầu. Doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS thông qua các nhà cung ứng hàng hóa.

Dưới đây là mã HS với các sản phẩm liên quan đến chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm, bao gồm:

 • Mã HS code chai lọ nhựa đựng mỹ phẩm thuộc phân nhóm 392330.
 • Mã HS nắp bằng nhựa là 392330, với nắp chai bằng nhôm là 830990.

Mã HS sẽ được phân chia theo chất liệu của sản phẩm. Việc xác định đúng mã HS cho các sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Xác định sai có thể gây nên một số rủi ro cho doanh nghiệp bạn. Chẳng hạn như doanh nghiệp sẽ bị chịu mức phạt theo quy định của pháp luật. Hoặc làm chậm trễ, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm mới nhất

Dưới đây là hướng dẫn nhập khẩu chi tiết với chai nhựa mỹ phẩm.

Bộ hồ sơ hải quan 

Theo quy định trong thông tư 38/2015/TT-BTC, bộ hồ sơ nhập khẩu các sản phẩm chai lọ nói chung sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn đường biển
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Danh sách đóng gói
 • Chứng nhận xuất xứ sản phẩm
 • catalog sản phẩm

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần bổ sung các loại giấy tờ khác. Chẳng hạn như giấy chứng nhận chất lượng, giấy chứng nhận phân tích, đơn bảo hiểm,…

Các thủ tục pháp lý cần thực hiện trước khi tiến hành nhập khẩu chai lọ 

Trước khi tiến hành các thủ tục nhập hàng từ nước khác về Việt Nam, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý dưới đây:

Đăng kí kinh doanh và đăng kí thuế 

Việc đăng kí kinh doanh và đăng kí thuế là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong thực hiện các thủ tục đăng kí nhập khẩu chai lọ. Điều này sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Việc làm này là bắt buộc. Giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình thực hiện các thủ tục đăng kí nhập khẩu.

Để tiến hành đăng kí, doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh,
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
 • Giấy đăng ký môn bài,
 • Bản sao giấy chứng nhận địa chỉ kinh doanh,

Việc đăng kí thuế sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia, khu vực sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhìn chung, giấy tờ đăng kí thuế của các doanh nghiệp tại nước ta sẽ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh,
 • Giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp,

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm 

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-giay-chung-nhan-tieu-chuan
Giấy chứng nhận tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế

Để có thể đảm bảo nhập khẩu được hàng hóa, doanh nghiệp cần phải đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm.Chúng cần được kiểm tra, đánh giá chất lượng tiêu chuẩn trước khi tiến hành nhập khẩu.

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn và chất lượng là một trong số những thủ tục rất quan trọng đối với doanh nghiệp khi nhập khẩu hàng hóa. Chúng cung cấp các thông tin về độ bền, độ an toàn, các tiêu chuẩn chất lượng khác về sản phẩm. Nhất là với chai lọ nhựa mỹ phẩm. Chai lọ được chứng nhận an toàn sẽ đảm bảo sự an tâm hơn cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Việc kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn và chất lượng sẽ được tiến hành bởi các cơ quan chuyên trách tại các quốc gia. Để được cấp giấy chứng nhận, sản phẩm của doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng. Việc có trong tay giấy tờ này sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Giấy phép nhập khẩu từ bộ công thương 

Đây cũng là loại giấy tờ mà các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu cần hết sức lưu ý. Bởi để có thể tiến hành nhập khẩu hàng hóa, bạn cần phải có giấy phép ban hành từ bộ công thương theo quy định của pháp luật. Để dược cấp, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Nhà nước. Bao gồm việc thực hiện đầy đủ các thủ tục và điều kiện theo quy định. Ngoài ra còn bao gồm các yêu cầu về chất lượng hàng hóa, giấy phép kinh doanh, đóng thuế. Cũng như các yêu cầu khác liên quan đến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp.

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa 

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-chung-nhan-xuat-xu
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đây là loại giấy tờ không bắt buộc trong thủ tục nhập khẩu chai nhựa đựng mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc có giấy chứng nhận về xuất xứ sẽ giúp doanh nghiệp có mức thuế suất nhập ưu đãi hơn. Doanh nghiệp có thể thông qua nhà cung ứng sản phẩm để có được chứng nhận về xuất xứ.

Thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm về Việt Nam 

Để tiến hành nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm, doanh nghiệp bạn cần thực hiện theo quy trình dưới đây. Để đảm bảo rằng thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 1: Tra cứu mã HS code và mức thuế nhập khẩu 

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-hs-code-va-thue

Với các sản phẩm chai lọ nhựa mỹ phẩm, bạn cần xác định rõ các đặc tính của sản phẩm và các phụ kiện kèm theo. Từ đó, tiến hành tra cứu mã HS code của sản phẩm.

Mã HS code sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định mức thuế đối với sản phẩm. Chúng giúp doanh nghiệp xác định được mức thuế cần đóng. Đồng thời cho biết mức ưu đãi thuế quan đối với mặt hàng đó như thế nào.

Việc xác định được các mức thuế sẽ giúp doanh nghiệp ước tính được mức chi phí nhập khẩu đối với mặt hàng đó là bao nhiêu. Với mỗi mặt hàng, doanh nghiệp sẽ cần quan tâm đến các mức thuế như:

 • Thuế nhập khẩu: bao gồm thuế thông thường và thuế ưu đãi
 • Thuế VAT
 • Một số loại thuế khác: có thể là thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm chai nhựa đựng mỹ phẩm.

Bước 2: Kí kết hợp đồng ngoại thương 

Hợp đồng ngoại thương là loại hợp đồng được kí kết giữa 2 bên khi tiến hành mua và bán sản phẩm. Chứng nhận rằng 2 bên đồng ý với các thỏa thuận liên quan đến sản phẩm, giá cả, điều kiện thanh toán, giao hàng,… Việc kí kết hợp đồng ngoại thương trước khi nhập khẩu sản phẩm sẽ đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Đảm bảo cả hai bên tôn trọng quyền và lợi ích của đối tác.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu và tại Việt Nam 

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-to-khai-hai-quan

Tại mỗi  quốc gia, doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan theo đúng quy định của pháp luật tại mỗi nước. Tại Việt Nam, quy trình thực hiện thủ tục hải quan sẽ bao gồm các quy trình sau:

 •  Nhận thông báo đơn hàng, kiểm tra giấy tờ, chứng từ liên quan
 • Khai báo giấy tờ, hồ sơ theo quy định
 • Nộp thuế
 • In mã vạch tờ khai trên hệ thống và phiếu giao nhận container
 • Hoàn thành hồ sơ và tiến hành vận chuyển hàng hóa

Các quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm rất phức tạp. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi những sai sót cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Gây tốn kém chi phí, thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có chuẩn bị trước, thực hiện đầy đủ các giấy phép quy định ban đầu sẽ giúp quá trình nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng hơn.

Chính sách thuế khi nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm về Việt Nam 

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-chinh-sach-thue

Thuế nhập khẩu là bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Với các sản phẩm chai nhựa mỹ phẩm, thuế nhập khẩu sẽ bao gồm thuế nhập khẩu và thuế VAT. Hai loại thuế này đều có ảnh hưởng bởi thuế suất nhập khẩu. Chúng bao gồm hai loại chính bao gồm thuế suất nhập khẩu và thuế suất nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, mức thuế suất ưu đãi 0% sẽ áp dụng cho hàng hóa tại một số quốc gia. Chẳng hạn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Chi-lê, châu Âu, Úc. Ấn Độ và các nước ASEAN. Chính vì thế, doanh nghiệp cần xác định rõ mã HS của sản phẩm để có thể xác định rõ mức thuế cần phải đóng theo quy định.

Cụ thể, đối với các mặt hàng chai lọ khi được nhập khẩu vào Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu 2 mức thuế bắt buộc dưới đây:

 • Thuế giá trị gia tăng: chiếm 10% giá trị sản phẩm.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5 – 20% tùy vào mã HS sản phẩm.

Ngoài ra, với một số sản phẩm đặc biệt đã quy định theo pháp luật. Các sản phẩm này còn phải chịu thêm các mức thuế khác như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm 

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi những rủi ro có thể gặp phải. Chẳng hạn như những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, rủi ro về chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể gặp trở ngại với các chính sách, quy định pháp luật tại các quốc gia. Hay các rủi ro về tài chính, môi trường,… Chúng có thể gây cản trở, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thủ tục của doanh nghiệp. Gây chậm trễ quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

thu-tuc-nhap-khau-chai-nhua-my-pham-luu-y

Để đảm bảo các thủ tục có thể diễn ra nhanh chóng và hạn chế được tối đa các rủi ro có thể gặp phải, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý, các giấy chứng nhận liên quan theo quy định của pháp luật
 • Chọn được nhà cung ứng uy tín khi chọn nhập khẩu hàng hóa
 • Tra cứu rõ mã HS code cho sản phẩm, các mức thuế bắt buộc đối với sản phẩm
 • Nên có giấy chứng nhận xuất xứ để đảm bảo mức thuế suất nhập ưu đãi

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hướng dẫn thực hiện thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm theo quy định. Đồng thời là những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi tiến hành thực hiện nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các thủ tục nhập khẩu chai nhựa mỹ phẩm. Đồng thời thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định để quá trình thực hiện nhập khẩu diễn ra thuận lợi hơn nhé!