Hạt nhựa màu là gì? Vai trò và ứng dụng của hạt nhựa màu

Hạt nhựa màu là nguyên liệu rất quan trọng trong sản xuất nhựa của nhiều doanh nghiệp nhựa hiện nay. Chúng không chỉ giúp nâng cao chất lượng nhựa, cải thiện môi trường. Các sản phẩm này cũng có nhiều tính năng ưu việt khác. Vậy những ưu điểm đó là gì và ứng dụng của chúng như thế nào? Hãy cùng Bao bì Đức Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hạt nhựa màu là gì?

hat-nhua-mau-la-gi

Hạt nhựa màu (Color MasterBatch) là một trong những vật liệu nhựa cô đặc, có tác dụng tạo màu cho các sản phẩm nhựa. Chúng thường được sản xuất dưới dạng viên hoặc dạng rắn. Đôi khi được sản xuất trong dung dịch lỏng.

Về thành phần, các sản phẩm này thường được hình thành từ nền nhựa PE, PP hoặc PC nguyên sinh và bột màu. Ngoài ra, trong bảng thành phần của chúng cũng có chứa các chất phụ gia như trợ gia công, trợ phân tán,… Chúng bao gồm các sản phẩm với màu sắc rất đa dạng. Thường thấy nhất là các sản phẩm có các màu sắc cơ bản. Chẳng hạn như đen, đỏ, trắng, vàng, xanh và có kết cấu hình trụ. Chúng có khả năng chịu nhiệt, phân tán tốt. Đặc biệt, chúng rất an toàn đối với môi trường.

Đây là sản phẩm không thế thiếu đối với ngành công nghiệp nhựa. Chúng có tác dụng tạo ra màu sắc mới cho các sản phẩm nhựa nguyên sinh. Giúp chúng trông thu hút và bắt mắt hơn với người dùng.

Sự khác biệt giữa hạt nhựa màu và nhựa nguyên sinh có màu

su-khac-biet-hat-nhua-mau-va-nhua-nguyen-sinh-co-mau

Về thành phần cấu tạo, hạt nhựa màu và nhựa nguyên sinh có thành phần tương đối giống nhau. Chúng đều chứa các thành phần tạo màu cho sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại nhựa này chính là ở nồng độ màu trong thành phẩm cuối cùng. Trong khi các sản phẩm hạt nhựa màu chứa đến 20-75% thành phần tạo màu. Nhựa nguyên sinh có màu chỉ chứa khoảng 2- 10%. Tỉ lệ này có sự chênh lệch rất lớn so với tỉ lệ màu có trong các hạt nhựa màu.

Cấu tạo của hạt nhựa màu

cau-tao-hat-nhua-mau

Các sản phẩm này có cấu tạo thành phần khá đơn giản. Các thành phần chính cấu thành nên sản phẩm như:

  • Nhựa nền nguyên sinh, thông thường là nhựa PE, PP, PC,…
  • Bột màu, có thể là các màu cơ bản hoặc phối màu, có thể là màu dạng nước hoặc dạng cô đặc
  • Các thành phần phụ gia: trợ gia công, trợ phân tán,…

Ứng dụng của hạt nhựa màu 

ung-dung-hat-nhua-mau

Ứng dụng quan trọng nhất của các sản phẩm này là sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa. Chúng giúp tạo màu sắc cho các sản phẩm nhựa. Giúp chúng trông bắt mắt và lôi cuốn người dùng hơn. Thay vì sử dụng trực tiếp bột màu lên sản phẩm nhựa, nhà sản xuất sẽ sử dụng hạt màu nhựa. Đồng thời, việc làm này còn hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra do sử dụng trực tiếp bột màu lên sản phẩm nhựa.

Chúng được ứng dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm như đồ gia dụng, nhựa công nghiệp, ống nhựa,…Chúng cũng được ứng dụng trong sản xuất vải không dệt, nhựa giả mây, gỗ nhựa,…. Ngoài ra, đây còn là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thổi túi, kéo sợi, sản xuất chai lọ,….

Những loại hạt màu cơ bản và vai trò của chúng 

Hạt nhựa màu đen 

hat-nhua-mau-den

Đây là sản phẩm được ứng dụng để tạo màu đen cho sản phẩm nhựa. Chúng bao gồm các thành phần chính là nhựa PE nguyên sinh, các chất phụ gia. Ngoài ra, chúng chứa đến 40 – 55% hàm lượng carbon trong bảng thành phần, tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm.

Hạt nhựa màu đen đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các tính năng cho sản phẩm. Bao gồm tính bền nhiệt, độ bền bỉ, khả năng kháng chịu tia UV.

Hạt nhựa màu trắng 

hat-nhua-mau-trang

Các sản phẩm này có tác dụng tạo độ trong, độ sáng, hoặc tính mờ đục cho các sản phẩm nhựa. Các thành phần chính có trong các sản phẩm này như bột nền nhựa, chất phụ gia và Titanium Oxit – chất tạo màu cho sản phẩm. Đây là hạt màu cô đặc, được ứng dụng rất rộng rãi trong như là chất phụ gia khi sản xuất nhựa.

Các loại hạt nhựa màu khác 

cac-loai-hat-nhua-mau-khac

Bên cạnh hai loại màu cơ bản trên, chúng còn bao gồm các sản phẩm với màu sắc rất đa dạng. Chẳng hạn như xanh, đỏ, vàng, cam, nâu… Chúng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nhựa. Giúp giảm thiểu chi phí sản xuất và gia tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm nhựa. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò như các chất phụ gia, giúp gia tăng chất lượng cho sản phẩm.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về các sản phẩm hạt nhựa màu. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về nguyên liệu sản xuất quen thuộc trong ngành nhựa này. Hiểu hơn về chúng sẽ giúp bạn ứng dụng chúng tốt hơn trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình.