Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Mỹ phẩm được sản xuất đạt chuẩn C-GMP sẽ đảm bảo sự an toàn, tin cậy cho người dùng khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất chui và làm giả các giấy tờ chứng nhận đạt chuẩn C-GMP. Các sản phẩm này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà còn gây ra nhiều tác hại đối với làn da người dùng. Vậy quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP được diễn ra như thế nào? Dựa vào các tiêu chí nào để đánh giá quy trinh sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn C-GMP là gì?

C-GMP là cụm từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cosmetic Good Manufacturing Practices- Thực hành sản xuất tốt trong ngành công nghệ mỹ phẩm. C-GMP là một nhánh quan trọng của tiêu chuẩn GMP được quy định bởi cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Được sử dụng để đánh giá mức độ tiêu chuẩn của quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện nay. Tiêu chuẩn C-GMP cung cấp các nguyên tắc, quy định cụ thể để đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng đưa ra các hướng dẫn để các doanh nghiệp mỹ phẩm hiểu rõ và dễ dàng đáp ứng được các quy chuẩn đó.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP
Chứng nhận GMP về quy trình sản xuất an toàn

C-GMP được công bố nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Giúp người dùng lựa chọn được các sản phẩm an toàn, đảm bảo cho sức khỏe cho chính mình. Đồng thời hạn chế các tác dụng xấu đối với làn da của người dùng. Tiêu chuẩn còn là lời khẳng định của doanh nghiệp về năng lực sản xuất, thương hiệu và những phản hồi tích cực của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn này là bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất và lưu hành các sản phẩm thuộc ngành hàng mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP cần tuân theo quy trình sản xuất dưới đây:

Nhập nguyên liệu vật liệu chính và phụ và kiểm tra nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu được sử dụng cho quá trình sản xuất mỹ phẩm có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc các thành phần nhân tạo. Có thể tự nhập khẩu hoặc tự cung ứng để sản xuất.

Nghiên cứu nguyên liệu dùng cho sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn
Nghiên cứu nguyên liệu dùng cho sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn

Tuy nhiên, với các sản phẩm nhập khẩu từ bên ngoài, cần phải thông qua quá trình kiểm tra nghiệm ngặt về an toàn cũng như chất lượng sản phẩm. Chúng cần phải được kiểm định rõ về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của nhà nước đề ra. Nguyên liệu an toàn sẽ đảm bảo cho sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng cao nhất.

Nguyên liệu đã qua kiểm tra được đưa vào xưởng sản xuất

Các nguyên liệu nhập vào sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn kiểm định sẽ được đưa vào nhà máy để tiến hành các công đoạn sản xuất tiếp theo. Ngược lại, với các sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu sẽ phải được loại bỏ hoặc tiêu hủy.

Chia thành phần nguyên liệu

Chia thành phần nguyên liệu
Chia thành phần nguyên liệu

Các nguyên liệu sau khi được đưa vào nhà máy sản xuất sẽ được tiến hành chia thành các phần nguyên liệu khác nhau. Tùy thuộc vào các tỉ lệ, công thức nhất định đã được đề ra đối với sản phẩm.

Tiến hành gia công, sản xuất mỹ phẩm

Với các thành phần đã được ước tính và phân chia cụ thể ở bước trước đó, chúng sẽ được tiến hành gia công để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh. Qúa trình gia công và sản xuất của doanh nghiệp chuẩn quy trình C-GMP cần đáp ứng quá trình sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Kiểm tra chất lượng mẫu thành phẩm

Kiểm tra thành phẩm của sản phẩm
Kiểm tra thành phẩm của sản phẩm

Các sản phẩm sau khi đã hoàn thành sẽ được đóng gói vào bao bì, chai lọ mỹ phẩm. Ở bước này, các sản phẩm được sản xuất ra cần phải qua kiểm định về chất lượng. Các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ được tiến hành các bước tiếp theo. Ngược lại sẽ bị loại bỏ, không được lưu hành ra thị trường.

Đóng gói bao bì sản phẩm

Quá trình đóng gói mỹ phẩm
Quá trình đóng gói mỹ phẩm

Sau khi đáp ứng được tiêu chuẩn kiểm định, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn sẽ được đóng gói, in ấn, phun số lô, ngày tháng sản xuất,….

Đóng gói sản phẩm và thu nhận ý kiến phản hồi

Đóng gói thành phẩm chuyển đến khách hàng
Đóng gói thành phẩm chuyển đến khách hàng

Mỹ phầm sau khi được đóng gói sẽ được lưu hành đến tay của người dùng. Doanh nghiệp sẽ dựa vào những phản hồi, góp ý, đánh giá của người dùng về sản phẩm mà đưa ra điều chỉnh phù hợp. Đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho người dùng.

Tiêu chí đánh giá quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP 

Về điều kiện nhân sự

Nhân viên sản xuất cần đảm bảo vệ sinh trước khi tiến hành
Nhân viên sản xuất cần đảm bảo vệ sinh trước khi tiến hành sản xuất

Nhân sự được sử dụng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm C-GMP cần được đào tạo bài bản về quy trình, chuyên môn, trách nhiệm trong quá trình làm việc. Mỗi cá nhân cần phải có kiến thức về ngành sản xuất mỹ phẩm nói chung và sản phẩm sản xuất nói riêng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên nâng cao, trình độ của đội ngũ nhân sự thông qua các buổi đào tạo, khóa huấn luyện. Nhằm mục đích nâng cao kỹ năng chuyên môn và kiến thức, kinh nghiệm cho mọi người.

Về nguồn nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm cần phải được kê khai đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nguyên liệu đầu vào cần phải có nguồn gốc từ tự nhiên. Đảm bảo không sử dụng hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, các sản phẩm bao bì sử dụng trong đóng gói sản phẩm cũng cần phải tuân thủ theo quy định an toàn của Nhà nước đề ra. Nhất là đối với các sản phẩm chai lọ mỹ phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng cần đáp ứng các thủ tục theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm

Về máy móc, thiết bị sản xuất và nhà xưởng

Máy móc sản xuất mỹ phẩm hiện đại, tiên tiến
Máy móc sản xuất mỹ phẩm hiện đại, tiên tiến

Mỹ phẩm sản xuất đạt chuẩn quy trình sản xuất C-GMP cần được sản xuất bằng dây chuyển máy móc hiện đại. Chúng cần được lắp đặt, kiểm tra định kì để đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia. Ngoài ra phải được tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa định kì để đảm bảo quá trình vận hành đạt tiêu chuẩn tuyệt đối.

Với nhà xường sử dụng trong sản xuất cần được thiết kế đảm bảo sạch sẽ, vô trùng. Nhân viên khi vào xưởng cần phải mặc đầy đủ các đồ bảo hộ, tiến hành vệ sinh cá nhân, tiệt trùng trước khi vào.

Về quy trình sản xuất

Để quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn C-GMP cần thực hiện đầy đủ các quy định, các giai đoạn được đề ra. Không được thêm hay bỏ bất cứ bước thực hiện nào để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất mỹ phẩm và các tiêu chí đánh giá cho quá trình sản xuất mỹ phẩm chuẩn C-GMP. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết vừa rồi bạn sẽ cơ bản nắm được quy trình tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm đạt được tiêu chuẩn C-GMP.

Tìm hiểu thêm về PCR Packaging – giải pháp đóng gói thân thiện với môi trường

Ngoài ra, Đức Phát là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chai lọ mỹ phẩm uy tín và chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website: BAOBIDUCPHAT.COM. Hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua số hotline: 0975064444