Chai Nhựa PET là gì? Quy trình sản xuất chai nhựa PET chuẩn ISO 9001:2015

Với mục tiêu mang lại những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất cho người tiêu dùng thì tiêu chuẩn ISO 9001:2015 chính là thước đo để đánh giá chính xác việc này. Quy trình sản xuất chai nhựa PET cũng cần phải được kiểm soát chặt chẽ thông qua tiêu chuẩn này để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm. Vậy chi tiết quy trình sản xuất chai nhựa PET chuẩn ISO 9001:2015 là như thế nào? Cùng bao bì Đức Phát đi tìm hiểu về chủ đề này ngay nhé!

chai-nhua-PET-1000ml-dung-dau-goi-dau-bao-bi-duc-phat

Ứng dụng của chai nhựa PET

Nhựa PET là loại vật liệu cao cấp và an toàn với sức khỏe con người. Chúng ta có thể sử dụng chai nhựa PET để làm bao bì cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Đặc biệt là có thể tái sử dụng chai nhựa PET. Bằng việc tái sử dụng chai nhựa PET thì các công ty có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua bao bì mới. Nổi bật trong việc tái sử dụng chai nhựa PET thì có các công ty như Pepsico, Aquafina, …

Tuy nhiên để có thể tái sử dụng chai thì nguồn chai đầu vào phải có chất lượng cao và nguyên liệu làm chai phải là nhựa nguyên sinh 100%. Đặc biệt là khi tái sử dụng thì chai phải được vệ sinh nghiêm ngặt cùng với phải được khử vô trùng.

ung-dung-cua-chai-nhua-pet

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế được duy trì bởi tổ chức ISO. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là hỗ trợ các tổ chức xây dựng, áp dụng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng. Đây được xem là tiêu chuẩn trung tâm của bộ tiêu chuẩn ISO 9000.

ISO 9001:2015 là viết tắt của cụm từ Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu.

ISO 9001 là tiêu chuẩn đưa ra các nguyên tắc, nguyên lý và yêu cầu cho tất cả các loại hình doanh nghiệp để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi quy mô doanh nghiệp và không phân biệt lớn hay nhỏ, hộ gia đình hay tập đoàn lớn. Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 chính là phiên bản sửa đổi lần thứ năm kể từ khi tiêu chuẩn ISO 9001 được ra đời vào năm 1987.

ISO – là tên viết tắt của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO, Ủy ban ISO là một Tổ chức phi Chính Phủ có nhiệm vụ xây dựng các Tiêu chuẩn áp dụng chung cho tất cả các nước thành viên với mục tiêu tạo sự tương đồng về hệ thống Tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Tieu-chuan-ISO-9001-2015-bao-bi-duc-phat

Quy trình sản xuất chai nhựa PET chuẩn ISO 9001:2015

Để đạt được tiêu chuẩn ISO 9001 trong quá trình sản xuất thì quy trình sản xuất chai lọ nhựa PET cần phải trải qua 3 bước chính:

 • Thứ nhất: Tạo hình khuôn đúc chai nhựa PET
 • Thứ hai: Gia công phôi
 • Thứ ba: Thổi chai nhựa PET

Tạo hình khuôn chai nhựa PET

Việc tạo khuôn đúc sẽ là tiền đề để sản xuất chai nhựa PET. Việc tạo khuôn sẽ dựa trên nhu cầu của khách hàng về bao bì. Các thông tin cần có để tạo hình khuôn cho gồm: hình dạng, kích thước, thể tích, khối lượng, … để các kỹ sư thiết kế và chế tạo phôi phù hợp. Tùy từng yêu cầu của chai mà độ phức tạp của khuôn sẽ khác nhau. Thông thường các sản phẩm yêu cầu độ chi tiết và phức tạp cao thì thường sẽ có chi phí cao hơn so với các mẫu thông thường. Trong một số trường hợp đặc biệt thì cần phải nhập khẩu chai từ các quốc gia khác.

khuon-thoi-chai-nhua-PET-bao-bi-duc-phat

Gia công phôi

Nhằm đảo bảo quy trình sản xuất chai nhựa PET đạt chuẩn thì nguồn nhựa sản xuất phải là nhựa nguyên sinh không được sử dụng nhựa pha tạp. Để sản xuất phôi cho chai PET thì cần trải qua 2 bước:

 • Nhựa hóa nguyên liệu: Hạt nhựa nguyên sinh PET sẽ được sấy ở nhiệt độ 180oC trong khoảng từ 3-4 giờ. Sau khi bị nóng chảy thì nhựa sẽ được đưa vào máy tạo phôi để làm nguội.
 • Tạo hình cho phôi: Sau đó được bơm vào khuôn để làm nguội. Nhiệt độ sẽ được hạ thấp xuống và đưa nhựa PET cứng trở lại.

Mỗi một chu kỳ ép phôi thường chỉ tốn vài giây cho tới vài chục phút tùy vào kích thước và yêu cầu của phôi. Và mỗi lần thì sẽ cho ra từ 2-16 phôi. Các phôi lẫn bọt khi sẽ bị loại ra và được đưa đi tái chế thành các sản phẩm khác. Các phôi còn lại sẽ được cắt tỉa bavia – phần dư của phôi. Các phôi chai đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đi để tạo hình.

Trong một số trường hợp thì việc tạo khuôn đúc cho chai và gia công phôi có thể diễn ra đồng thời. Điều này giúp rút ngắn thời gian sản xuất chai nhựa PET.

Xem thêm: Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

quy-trinh-san-xuat-phoi-chai-nhua-PET

Thổi chai nhựa PET

Đây là công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất chai nhựa PET. Quá trình thổi chai sẽ diễn ra qua 2 bước:

 • Làm mềm phôi: Phôi chai sẽ được làm mềm bằng cách gia nhiệt trong hệ thống sấy. Phôi chai sau đó được đưa lên ngàm kẹp của khuôn đúc. Chai sẽ được kéo xuống đáy khuôn bằng thanh đẩy. Cùng lúc đó khí nén sẽ được bơm vào bên trong để tạo hình cho chai. Phôi sẽ bị thổi phồng lên và ép vào lòng khuôn. Từ đó chai sẽ được định hình theo khuôn.
 • Nhả áp và làm nguội: Sau khi định hình chai thì sẽ làm nguội để chai cứng trở lại. Sau đó thanh đẩy sẽ được kéo lên cùng với đó là khuôn sẽ được mở ra để nhả chai. Sau đó chai sẽ được đưa đi làm sạch.
 • Làm sạch và kiểm tra chai: Chai sẽ được đưa đến các máy vệ sinh chai để làm sạch. Sau đó chai sẽ được kiểm định về chất lượng, ngoại hình, độ an toàn và đóng gói. Vậy là quy trình sản xuất chai nhựa PET đã hoàn tất.

Xem thêm: Quy trình sản xuất nắp chai nhựa từ A-Z

may san xuat chai nhua pet

In chai nhựa PET

Đây là một trong những công đoạn sau quá trình sản xuất chai PET. Việc in ấn sẽ giúp gia tăng giá trị của sản phẩm. Đồng thời đây cũng là cách giúp cho việc nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp trở nên ấn tượng hơn đối với người tiêu dùng. Để in chai nhựa PET hiện nay sẽ có 5 công nghệ chính:

 • Công nghệ in lụa: Đây là công nghệ in chai phổ biến nhất hiện nay. Để đảm bảo được độ chính xác của hình ảnh, màu sắc được in ra thì lưới in phải sử dụng vải lụa. In lụa là phương án rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi chi phí in thấp và có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau. Đặc biệt là chủ động về màu sắc, nhất là khoản phối màu.
 • Công nghệ in kỹ thuật số: Đây là cách in hiện đại nhất hiện nay. Có thể thay thế hoàn toàn sức lao động con người bằng máy móc. Chất lượng in ấn cao trong khi tốn rất ít thời gian. Đặc biệt là có thể tùy chỉnh khi in sản phẩm. Tuy nhiên chi phí in lại khá cao so với mặt bằng trung của các doanh nghiệp Việt Nam.
 • Công nghệ in Offset: Đây là công nghệ được dùng chủ yếu để in ấn trên giấy. Công nghệ này chỉ có thể sử dụng ở một số sản phẩm chai nhất định nên không được áp dụng rộng rãi.
 • Công nghệ in ống đồng: Công nghệ này được sử dụng để in vỏ bao bì của chai. Nó được dùng để in giấy, nhôm, …
 • Công nghệ in Flexo: Kỹ thuật này chủ yếu được dùng để in Decal, bìa carton, …

Cong-nghe-in-an-chai-lo-nhua-pet

Thị trường sản xuất chai nhựa PET

Tổng quan về thị trường

Theo báo cáo thị trường ngành bao bì năm 2020 thì hầu hết các cơ sở sản xuất chai lọ nhựa đều đang nằm ở các tỉnh phía Nam. Đây là một vấn đề lớn của các đơn vị sản xuất tại miền Bắc và miền Trung gặp phải. Khi phải chịu nhiều chi phí như: chi phí vận chuyên, chi phí thời gian, … để có được những chai PET nguyên sinh đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, chủ yếu các đơn vị sản xuất chai lọ nhựa hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng nguồn nhựa tái sinh để sản xuất. Chỉ có một phần nhỏ các đơn vị trong đó là cung cấp các sản phẩm nhựa nguyên sinh. Vậy nên dễ dẫn đến tình trạng biến động bất ổn của giá chai lọ nhựa nguyên sinh gây ảnh hưởng tới việc sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

tinh-hinh-thi-truong-san-xuat-chai-nhua-PET

Bao bì Đức Phát đơn vị chuyên sản xuất chai nhựa PET tại miền Bắc

Do đó việc xuất hiện những công ty chuyên sản xuất chai nhựa PET chuẩn ISO 9001:2015 như Bao bì Đức Phát tại miền Bắc sẽ là cơ hội giúp các doanh nghiệp sản xuất khác có cơ hội phát triển. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đồng thời gia tăng sức mạnh cạnh tranh của các sản phẩm của mình với các đối thủ khác trên thị trường.

Không chỉ sản xuất và phân phối chai lọ nhựa PET, bao bì Đức Phát còn sản xuất các loại bao bì nhựa HDPE, nhựa PP, … Và là trung gian phân phối của nhiều sản phẩm bao bì chất lượng cao như chai lọ thủy tinh, chai lọ dược phẩm, … Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất từ nhựa nguyên sinh đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và được kiểm định bởi VNTEST trước khi giao tới các doanh nghiệp sản xuất.

cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua-pet-2