Vai trò của bao bì sản phẩm với thành công – thất bại của doanh nghiệp

Bao bì sản phẩm luôn đóng một vai trò quan trong đối với một sản phẩm. Vai trò của bao bì sản phẩm được thể hiện qua nhiều yếu tố như: bảo quản, truyền thông, … Cùng bao bì Đức Phát tìm hiểu về “Vai trò của bao bì sản phẩm đối với doanh nghiệp” và những thành công – thất bài của một số doanh nghiệp khi thay đổi bao bì sản phẩm ngay nhé!

Sản phẩm là gì?

Khái niệm

Trước khi đi tìm hiểu tầm quan trọng của bao bì sản phẩm bạn nên có một cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm. Dưới đây là quan điểm về sản phẩm:

  • Sản phẩm là tất cả những gì được đem ra chào bán trên thương trường có khả năng thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn của khách hàng.
  • Sản phẩm trong marketing không chỉ là những hàng hóa hữu hình mà còn là những dịch vụ (hàng hóa vô hình).
  • Mỗi đơn vị sản phẩm là một tập hợp các yếu tố và thuộc tính gắn liền với mức độ thỏa mãn nhu cầu và mong muốn, mang lại cho khách hàng những lợi ích.

tam-quan-trong-cua-san-pham-bao-bi-duc-phat

5 cấp độ của sản phẩm

Sản phẩm cốt lõi

Cung cấp lợi ích của sản phẩm cho người tiêu dùng. Ví dụ như nước đóng chai thì sản phẩm cốt lõi là nước giúp giải khát. Hay điều hòa dùng để làm mát hoặc thay đổi nhiệt độ của phòng.

Sản phẩm hiện thực

Các yếu tố gồm: bao bì sản phẩm, tính năng, chất lượng, nhãn hiệu, thiết kế tạo thành một sản phẩm cụ thể. Tiếp tục ví dụ về chai nước suối. Các thành phần như thiết kế chai, nắp chai, vỏ chai, nhãn hiệu sẽ giúp hoàn thiện sản phẩm chai nước suối.

Sản phẩm kỳ vọng

Đây là cấp độ thứ 3 của sản phẩm. Một sản phẩm hoàn chỉnh của một sản phẩm sẽ bao gồm cả các yếu tố: bảo hành, tín dụng, lắp đặt, dịch vụ, sửa chữa và lắp đặt. Ở cấp độ này các khách hàng tìm kiếm các giá trị gia tăng của một sản phẩm. Ví dụ: dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo trì sản phẩm, …

Sản phẩm bổ sung

Ở cấp độ này các sản phẩm sẽ có sự phân hóa giữa các thương hiệu với nhau. Các yếu tố ở cấp độ 4 của sản phẩm sẽ liên quan chủ yếu đến các vấn đề của thương hiệu. Ví dụ TH Truemilk cung cấp các giá trị về một thương hiệu sữa tươi sạch, tiệt trùng.

Sản phẩm tiềm năng

Đây là cấp độ cuối cùng của một sản. Nó mô tả khả năng phát triển, biến đổi của một sản phẩm trong tương lai. Ví dụ như nước suối có thể bổ sung thêm khoáng chất để trở thành nước tăng lực.

5-cap-do-cua-san-pham-bao-bi-duc-phat
5 cấp độ của sản phẩm

Bao bì sản phẩm

Khái niệm

Bao bì sản phẩm hay là bao gói sản phẩm có nhiệm vụ bảo quản sản phẩm bên trong. Bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên và ra các quyết định liên quan đến sản phẩm. Việc gắn nhãn là một phần không thể khi thiết kế bao bì sản phẩm hay thông tin của sản phẩm.

khai-niem-bao-bi-san-pham
Khái niệm về bao bì sản phẩm

Các loại bao bì sản phẩm theo chức năng

Các quyết định liên quan đến bao bì sản phẩm là các phương án đóng gói sản phẩm khi cung ứng trên thị trường. Bao bì sản phẩm sẽ gồm có 3 lớp cơ bản:

  • Bao bì bên trong: Có tác dụng chứa đựng sản phẩm. Ví dụ chai lọ đựng thực phẩm, chai lọ đựng dược phẩm. Tùy từng sản phẩm mà bao bì bên trong sẽ có thiết kế khác nhau.
  • Bao bì bên ngoài: Tác dụng để bảo vệ lớp bao bì sản phẩm. Thường các doanh nghiệp sẽ sử dụng các lớp nylon, xốp nổ, … để bảo quản.
  • Bao bì vận chuyển: Đây là lớp cuối cùng của một sản phẩm. Nó được thiết kế nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển, lưu kho của sản phẩm. Bao bì vận chuyển có thể là cá thùng carton hoặc các loại can đựng dung tích lớn.
Cac-loai-bao-bi-san-pham
Các loại bao bì sản phẩm

Vai trò bao bì sản phẩm đối với doanh nghiệp

Vai trò của bao bì sản phẩm trong bảo quản và vận chuyển

Đây là vai trò quan trọng nhất của bao bì. Tùy từng sản phẩm, mục đích, tính năng sản phẩm thì thiết kế của bao bì sẽ khác khau. Ví dụ với bao bì của các sản phẩm nước uống giải khát. Các sản phẩm nước giải khát hiện nay trên thị trường thường được bảo quản trong các loại chai lọ nhựa.

Việc lựa chọn được thiết kế bao bì thích hợp sẽ giúp giảm các chi phí liên quan đến vận chuyển và bảo quản sản phẩm. Đây là yếu tố đầu tiên thể hiện vai trò của bao bì sản phẩm.

tam-quan-trong-cua-bao-bi-san-pham-trong-bao-quan-van-chuyen-san-pham
Vai trò của bao bì trong vận chuyển sản phẩm

Vai trò của bao bì sản phẩm trong truyền thông cho sản phẩm

Bao bì là một yếu tố quan trọng trong nhận diện thương hiệu. Các yếu tố như logo, màu sắc thương hiệu, thông tin, … sẽ được truyền tải thông qua bao bì sản phẩm.

Truyền tải thông điệp tới khách hàng

Theo các chuyên gia Marketing, bao bì sản phẩm ảnh hưởng tới 22,5% quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Với khách hàng, bao bì sản phẩm chính là sản phẩm thực tế họ sẽ nhận được. Vậy nên một bao gói tốt là một bao gói truyền đạt Đúng – Đủ thông tin cho người tiêu dùng.

Hỗ trợ tạo ra các trương trình khuyến mại

Bạn có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi như tặng kèm sản phẩm, giảm giá, .. bằng cách sử dụng các loại bao bì đặc biệt. Ví dụ việc bạn mua lốc 6 lon bia Tiger bạc sẽ được tặng thêm 1 lon bia Tiger có vị mới. Việc này giúp kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Đồng thời giúp khảo sát được đánh giá của khách hàng về dòng sản phẩm mới.

tam-quan-trong-cua-bao-bi-san-pham-trong-truyen-thong
Bao bì giúp hỗ trợ hoạt động marketing

Tăng niềm tin cho khách hàng về sản phẩm

Bao bì sản phẩm còn đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng niềm tin của khách hàng. Các sản phẩm nước giải khát, đồ ăn thường được bảo quản trong các chai lọ trong suốt nhằm gia tăng cảm giác an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Hay các sản phẩm Organic, mỹ phẩm hiện nay được đóng gói trong các loại bao bì có màu sắc nhẹ nhàng để gia tăng tính thân thiện.

Truyền thông cho sản phẩm là một yếu tố thể hiện vai trò của bao bì sản phẩm. Không chỉ giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn, bao bì còn là phương tiện giúp truyền thông cho doanh nghiệp.

Vai trò của bao bì sản phẩm trong gia tăng sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Không chỉ dùng để bảo quản và truyền thông cho sản phẩm, một bao bì tốt cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm có tính tiện lợi cao, kiểu dáng đẹp. Đối với một số sản phẩm có giá trị cao như mỹ phẩm, bao bì còn phải thể hiện được cá tính của người dùng. Có rất nhiều cách giúp gia tăng tính tiện lợi cho người tiêu dùng. Ví dụ: sản xuất sản phẩm với dung tích nhỏ, thêm các phụ kiện, …

bao-bi-san-pham-gia-tang-tinh-tien-loi
Tăng sự tiện lợi cho sản phẩm

Giải pháp giúp đa dạng hóa sản phẩm

Trong một thị trường phân mảnh như hiện nay, việc đa dạng hóa sản phẩm là một chiến lược quan trọng của nhiều doanh nghiệp. Đây cũng chính là lúc mà vai trò của bao bì sản phẩm được thể hiện. Bạn có thể sản xuất một sản phẩm với nhiều dung tích khác nhau nhằm tăng số lượng danh mục sản phẩm. Việc làm này giúp bạn đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng hơn. Ngoài ra bạn có thể sản xuất một số dòng sản phẩm phiên bản giới hạn.

da-dang-hoa-san-pham-bang-bao-bi
Đa dạng hóa danh mục sản phẩm

Vai trò của các quyết định liên quan đến bao bì sản phẩm

Quy trình ra quyết định bao bì sản phẩm

Để có được một bao bì sản phẩm tốt, bạn nên tham khảo qua 5 bước:

Bước 1: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng

  • Loại sản phẩm bạn đang kinh doanh
  • Thị trường mục tiêu của bạn
  • Yêu cầu của khách hàng về sản phẩm
  • Mục tiêu về chiến lược sản phẩm của doanh nghiệp
  • Các đối thủ cạnh tranh trên thị trường
  • Những quy định của chính phủ

Bước 2: Xây dựng ý tưởng về bao bì sản phẩm

  • Chức năng và vai trò của bao bì sản phẩm. Mỗi loại bao bì sản phẩm sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Bạn cần phải xác định xem bao bì sản phẩm sẽ được dùng để làm gì? Được dùng để vận chuyển sản phẩm hay bảo vệ trực tiếp sản phẩm.
  • Mục tiêu của bao bì. Có rất nhiều mục tiêu mà một bao bì tốt cần hướng tới. Ví dụ: gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng tính tiện lợi cho người dùng,…

Bước này là bước nền tảng giúp hình thành được một bao bì sản phẩm cụ thể.

quy-trinh-ra-quyet-dinh-bao-bi-san-pham
Quy trình ra quyết định bao bì sản phẩm

Bước 3: Quyết định về cấu trúc, vật liệu của bao bì sản phẩm

  • Kích thước, vật liệu, hình dáng sẽ được thiết kế. Việc thiết kế bao bì sản phẩm có thể sử dụng các công cụ như Ai, Blender,…
  • Các thiết kế sẽ được sản xuất thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng thực tế

Bước 4: Thử nghiệm bao bì sản phẩm

  • Thử nghiệm kỹ thuật. Bao bì sản phẩm sẽ phải trải qua nhiều bài test khác nhau. Ví dụ như chịu lực, chịu nhiệt, độ an toàn,… Các thử nghiệm này sẽ đều được diễn ra trong các phòng thí nghiệm.
  • Thử nghiệm với người tiêu dùng. Sản phẩm sẽ được bán thử nghiệm trên thị trường với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ: Sản phẩm tặng kèm, ưu đãi giảm giá,… Thử nghiệm này giúp đánh giá được mức độ chấp nhận của thị trường với sản phẩm. Từ đó sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho bao bì sản phẩm.
thu-nghiem-san-pham
Thử nghiệm sản phẩm

Bước 5: Cân nhắc và điều chỉnh

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng là mối quan hệ WIN-WIN. Vì vậy, cần phải cân bằng giữa lợi ích khách hàng nhận được với lợi ích mà doanh nghiệp thu được. Các điều chỉnh, cân nhắc của doanh nghiệp về bao bì sản phẩm sẽ dựa chủ yếu trên nhu cầu thực tế của khách hàng.

Gắn nhãn và thông tin trên bao bì sản phẩm

Gắn nhãn trên bao gói

Nhãn gắn trên sản phẩm là bản viết, bản in, hình vẽ hoặc dấu hiệu nói lên một số thông tin tổng quát về sản phẩm

  • Nhãn có thể in chìm, in nổi trực tiếp trên sản phẩm hoặc được đính dán trên bao bì.
  • Dán nhãn là một yếu tố quan trọng của bao bì sản phẩm. Nó có chức năng cung cấp thông tin và tăng tính hấp dẫn của sản phẩm.

Các thành phần của nhãn sản phẩm

  • Nội dung bắt buộc: Tên hàng, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, định lượng, thành phần cấu tạo, chi tiêu chất lượng chủ yếu, hướng dẫn bảo quản sử dụng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, mã số, mã vạch.
  • Các thành phần chưa bắt buộc khác: Hình ảnh truyền thông …
thong-tin-tren-bao-bi-san-pham
Gắn nhãn mác và thông tin cho sản phẩm

Vai trò của bao bì sản phẩm trong thực tế

Dưới đây là một số trường hợp về vai trò của bao bì sản phẩm với doanh nghiệp. Các bao bì sản phẩm không chỉ mang tới thành công mà còn là nguyên nhân thất bại của nhiều doanh nghiệp.

Thất bại của Tropicana trong việc thay đổi thiết kế bao bì

Tropicana đã đầu tư gần 35 triệu USD để thiết kế và thay đổi bao bì sản phẩm. Tuy nhiên những gì mà thương hiệu nước ép trái cây này nhận được là những chỉ trích của người tiêu dùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, Tropicana đã bị thiệt hại gần 30 triệu USD. Cùng với đó là việc doanh số bị sụt giảm một các nghiêm trọng.

Khác biệt giữa bao bì mới và cũ

Bao bì sản phẩm mới sẽ được thiết kế theo phong cách tối giản. Bao bì sản phẩm của Tropicana được thiết kế với mục đích làm mới thương hiệu. Các yếu tố trên bao bì như logo, Font chữ, Slogan, hình ảnh, nắp hộp đã được làm mới hoàn toàn.

that-bai-cua-tropicana-trong-thay-doi-bao-bi-san-pham
Bao bì của Tropicana cũ và mới

Điều gì đã xảy ra với Tropicana

Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Đồng thời người tiêu dùng cũng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm. Ngoài ra thiết kế tối giản còn vô tình khiến sản phẩm trở nên “xấu” và “rẻ tiền” trong mắt người tiêu dùng. Điều này trái ngược hoàn toàn với định vị một thương hiệu nước ép cao cấp của Tropicana.

Bài học kinh nghiệm

Khách hàng luôn có tình cảm đặc biệt đối với những sản phẩm ưa thích, họ sẽ luôn có cảm giác “bị phản bội” và thất vọng nếu không nhận ra thương hiệu quen thuộc trong cách đóng gói mới. Đồng thời Tropicana đa thay đổi quá nhiều yếu tố cho bao bì sản phẩm mới. Việc này khiến cho người tiêu dùng không thích nghi và nhận diện được với sản phẩm.

Vậy nên đừng như Tropicana, thay đổi bao bì sản phẩm vì họ thích. Hãy thay đổi bao bì sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng và đứng dưới góc độ của khách hàng khi nhìn bao bì sản phẩm.

Thành công của Cocoon với các thiết kế bao bì sản phẩm

Với vai trò quan trọng của mình, bao bì sản phẩm đã giúp Cocoon thành công trong việc xây dựng thương hiệu. Cocoon là thương hiệu mỹ phẩm nội địa đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Định vị thương hiệu của Cocoon là thương hiệu mỹ phẩm thuần chay cho người Việt.

Bao bì sản phẩm của Cocoon

Các bao bì sản phẩm của Cocoon đều được thiết kế tối giản và trong suốt. Các chai lọ mỹ phẩm của Cocoon đều mang lại cảm giác thân thiện và an toàn với người tiêu dùng. Việc sử dụng chai nhựa trong suốt giúp khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy sản phảm bên trong và giúp sản phẩm trông đẹp mắt hơn. Đồng thời các yếu tố nhận diện như Logo, thông tin, …  sẽ được thiết kế đẹp mắt và đầy đủ trên sản phẩm.

Cocoon đã làm gì?

Cocoon đã làm đúng theo những gì mà thương hiệu này định vị. Là các sản phẩm thuần chay, sự thân thiện và an toàn sẽ luôn được Cocoon đặt lên hàng đầu. Các vỏ chai lọ luôn thể hiện được đúng nguyên liệu sản xuất ra mỹ phẩm. Ví dụ các sản phẩm tinh chất nghệ sẽ được đựng trong chai lọ màu cam. Đồng thời các thông tin trên bao bì sẽ được thế hiện đầy đủ về nguyên liệu sản phẩm.

thanh-cong-cua-cocoon-trong-thiet-ke-bao-bi-san-pham
Bao bì sản phẩm của Cocoon

Bài học rút ra

Không giống như Tropicana, Cocoon xây dựng các bao bì sản phẩm theo đúng định vị thương hiệu. Các thiết kế luôn đảm bảo được sự thân thiện và an toàn với người dùng.

Bao bì không chỉ dùng để bảo quản mà còn là cách giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng.

Địa chỉ in ấn bao bì chai lọ giá tốt và uy tín tại Hà Nội

Bao bì đóng một vai trò quan trọng đối với việc phát triển của một doanh nghiệp. Vậy nên lựa chọn được một đơn vị chuyên sản xuất, in ấn bao bì chai lọ uy tín sẽ giúp thương hiệu của bạn phát triển một cách mạnh mẽ.

Bao bì Đức Phát – Đơn vị chuyên in ấn và cung cấp chai lọ nhựa

Nguyên liệu sản xuất chất lượng

Tất cả các sản phẩm chai lọ Đức Phát đều sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu chất lượng. Đức Phát hiện sỡ hữu hệ thống máy móc sản xuất chai lọ tiên tiến nhất. Vì vậy việc sản xuất, in ấn chai lọ nhựa theo yêu cầu luôn đạt được hiệu quả tối đa.

An toàn khi sử dụng 

Tất cả các sản phẩm chai nhựa của Đức Phát đều được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Được kiểm nghiệm chất lượng bởi Viện kiểm nghiệm và kiểm định VNTEST. An toàn sức khỏe cho người sử dụng luôn là kim chỉ nam cho Bao bì Đức Phát. Tất cả các nguyên liệu đầu vào và các sản phẩm luôn được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Thiết kế vượt trội 

Với nhu cầu liên tục thay đổi của người tiêu dùng, các sản phẩm chai nhựa của bao bì Đức Phát luôn được cải tiến. Việc này giúp tối ưu tính năng và lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu của bạn. Ngoài ra, Đức Phát cung cấp đa dạng mẫu mã sản phẩm đang là xu hướng thị trường.

san xuat va dong goi chai nhua
Thiết kế, sản xuất và đóng gói chai nhựa

Giá cả cạnh tranh 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng chai lọ nhựa giá sỉ. Tuy nhiên chưa có một mức giá chung cụ thể. Giá chai lọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nguyên liệu sản xuất, độ phức tạp của thiết kế,…

Bao bì Đức Phát

Bao bì Đức Phát là đơn vị chuyên sản xuất nhập khẩu và in ấn chai lọ nhựa theo yêu cầu.

Bao bì Đức Phát có đội ngũ nhân sự chất lượng cao giàu kinh nghiệm trong tư vấn và sản xuất chai nhựa theo yêu cầu.

Được chứng nhận là đơn vị sản xuất chai nhựa đảm bảo theo quy định. Với các chứng chỉ được cấp bởi Viện Kiểm Nghiệm và Kiểm định chất lượng VNTEST. Với cam kết  “Chữ tín còn quý hơn vàng” bao bì Đức Phát cam kết cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời cam kết về quy trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, Công ty Bao bì Đức Phát cung cấp đa dạng các sản phẩm bao bì với đa dạng mẫu mã.

Liên hệ ngay với Bao bì Đức Phát để nhận được báo giá sản phẩm cũng như những tư vấn chất lượng khác cho thương hiệu và sản phẩm của bạn.

cong-ty-duc-phat