Cách Làm Đồng Hồ Cát Bằng Chai Nhựa

Chai nhựa sau khi sử dụng có nhiều cách tái chế, tái sử dụng khác nhau. Một trong những cách tái chế chai nhựa là làm đồng hồ cát thủ công như món đồ chơi cho các bé. Sau đây, Đức Phát sẽ hướng dẫn chuẩn bị và các bước để làm đồng hồ cát bằng chai nhựa. Bạn hãy bắt tay vào làm cùng với Đức Phát nhé!

Các vật dụng cần chuẩn bị làm đồng hồ cát bằng chai nhựa

Để làm đồng hồ cát từ chai nhựa, bạn cần chuẩn bị một số món đồ:

  • Cát trắng hoặc cát màu
  • 2 chai nhựa có cùng hình dáng, kích thước đã qua sử dụng
  • 4 chiếc đũa
  • Hai miếng gỗ hình vuông
  • Bút
  • Kéo hoặc dao rọc giấy
  • Khoan
  • Keo dán hoặc súng bắn keo
lam-dong-ho-cat-chuan-bi-dung-cu
Chuẩn bị dụng cụ làm đồng hồ cát bằng chai nhựa

8 bước làm đồng hồ cát bằng chai nhựa

Sau khi đã có đầy đủ vật dụng, bạn có thể làm đồng hồ cát handmade được rồi!

Bước 1

Rửa sạch và để khô hai chai nhựa. Sau đó, bạn dùng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt lấy ⅓ đến ½ chai. Phần thân trên của hai chai sẽ được sử dụng làm đồng hồ cát. Phần thân dưới bạn chớ vội vứt đi. Nó sẽ được sử dụng trong lúc làm đồng hồ cát. 

Lưu ý: Bạn nên sử dụng chai nhựa PET trong suốt để làm

Buoc-1-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 1: Cắt lấy 2 phần thân trên của chai nhựa

Bước 2

Dùng kéo hoặc dao rọc giấy cắt bỏ phần miệng chai của một trong hai cái nắp. Để hạn chế việc bị thương thì phần miệng chai bị cắt nên làm được làm nhẵn.

Buoc-2-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 2: Cắt bỏ phần miệng chai

Bước 3

Với phần thân dưới của chai nhựa, đặt miệng chai nhựa lên trên, dùng bút vẽ theo đường viền miệng chai và cắt theo miệng chai nhựa. Dùng bút đánh dấu 1 điểm chính giữa mảnh nhựa và đục 1 lỗ nhỏ để cát có thể chảy qua. Để có thể dễ dàng trong việc đục lỗ trên nắp chai thì bạn có thể hơ nóng đầu của khoan trước khi đục.

Buoc-3-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 3: Tạo lỗ cho cát chảy

Bước 4

Dán miếng nhựa vừa cắt vào miệng chai. Sau đó gắn hai miệng chai vào nhau và dùng keo dán hoặc súng bắn keo để cố định lại.

Buoc-4-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 4: Nối 2 phần chai nhựa

Bước 5

Làm đế của đồng hồ cát. Bạn có thể lấy miếng gỗ hoặc mảnh nhựa sao cho đường kính, diện tích lớn hơn phần chai nhựa bị cắt. Dùng keo dán hoặc súng bắn keo dán kín một đầu chai. Nếu không sử dụng miếng gỗ, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật liệu gì khác như miếng bìa, đĩa CD không sử dụng nữa,… Miễn sao đường kính và diện tích lớn hơn thân chai nhựa để có thể làm đế.

Buoc-5-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 5: Thiết kế đáy cho đồng hồ cát

Bước 6

Đổ cát trắng hoặc cát màu vào đầu chai còn lại chưa bị bịt kín. Để cát không vón cục, hãy đảm bảo cát khô, không bị ẩm. Bạn có thể dùng phới lọc để rây cát vài lần trước khi đổ vào. 

Khi đổ cát vào, bạn nên đổ một cách nhẹ nhàng và không nên đổ quá đầy. 

Buoc-6-lam-dong-ho-cat-bang-chai-nhua
Bước 6: Đổ cát vào bên trong

Bước 7

Sử dụng miếng gỗ thứ hai dán kín đầu còn lại của chai. Bạn có thể dán 4 chiếc đũa ở 4 góc của miếng gỗ để tạo hình cho đồng hồ cát chắc chắn hơn. Để đảm bảo đồng hồ chắc chắn nhất thì bạn nên dùng thêm kéo dán để cố định lại khung của đồng hồ cát bằng chai nhựa

buoc-7
Bước 7: Ráp, nối lại 2 phần đế của đồng hồ cát

Bước 8

Cuối cùng, tùy theo sở thích, bạn có thể trang trí, vẽ lên đồng hồ cát để đồng hồ cát đẹp và bắt mắt hơn. 

Buoc-8
Bước 8: Trang trí đồng hồ cát bằng chai nhựa

Như vậy đồng hồ cát làm từ chai nhựa đã hoàn thành rồi! Ngắm nhìn cát chảy trong đồng hồ cát có thể là một trải nghiệm thú vị với con trẻ. Bằng việc làm đồng hồ cát bằng chai nhựa, bạn có thể có những giờ phút vui vẻ với con và tiết kiệm cho môi trường. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 20+ ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa cũ cực đẹp năm 2023 cùng bao bì Đức Phát ngay nhé! Hy vọng những ý tưởng này giúp bạn có thể giúp ích cho bạn!