Top 10 ý tưởng tái chế rác thải nhựa hay nhất, hữu dụng nhất

Tưởng chừng là những thứ bỏ đi nhưng rác thải nhựa lại vô cùng hữu dụng. Có thể dùng chúng để tạo ra rất nhiều vật dụng hữu ích. Các ý tưởng tái chế từ rác thải nhựa vừa giúp tiết kiệm chi phí lại còn góp phân rất lớn vào việc hạn chế lượng nhựa thải ra ngoài môi trường tự nhiên. Cùng với bao bì Đức Phát tham khảo ngay Top 10 ý tưởng tái chế rác thải nhựa hay nhất, hữu dụng nhất ngay nhé!

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây

Từ những chiếc chai nhựa bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể làm ra những chậu cây để trông hoa, trồng rau, … Việc làm này giúp bạn có thể tự cung tự cấp các loại rau sạch tự trồng mà lại hạn chế được lượng rác thải nhựa.

Các làm chậu cây rất là đơn giản:

 • Rửa sạch chai. Việc này sẽ tránh được các tạp chất có hại cho cây còn sót lại trên chai nhựa.
 • Cắt đôi chai theo chiều dọc thân để có được nhiều diện tích để trồng cây hơn.
 • Dùng thanh sắt, dao, kéo, .. nung nóng để tạo lỗ thoát nước ở phần đáy.
 • Cho đất và gieo hạt giống rau. Một số loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc bạn có thể trồng ở nhà như mồng tơi, rau cải, rau xà lách, …

Chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có ngay cho mình một vườn rau sạch, vườn cây nhỏ cho riêng mình. Bạn hãy bỏ túi ngay cho mình ý tưởng tái chế rác thải nhựa này ngay nhé!

y-tuong-tai-che-rac-thai-nhua-thanh-chau-trong-cay
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây

Làm dụng cụ tưới cây

Chỉ cần vài chai lọ nhựa, chai nước giặt, … là bạn đã có đầy đủ nguyên liệu để làm ra những chiếc bình tưới cây cho riêng mình.

Chỉ cần đục một vài lỗ ở nắp chai bạn đã có ngay cho mình một chiếc bình tưới cây 0 đồng. Không chỉ từ những chai nhựa bỏ đi, bạn có thể tận dụng cả những chiếc ống nước phế liệu để làm giàn tưới cây.

tai-che-rac-thai-nhua-thanh-binh-tuoi-cay-bao-bi-duc-phat
Sử dụng nắp chai đã qua sử dụng làm vòi tưới cây

Làm xẻng xúc đất từ can nhựa cũ

Đây sẽ là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện căn vườn 0 đồng của các bạn. Những phần bỏ đi khi làm chậu cây bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại để làm cho mình những chiếc xẻng nhỏ để trồng cây. Chỉ từ những vật liệu đơn giản như vậy, bạn đã có thể làm được chậu cây, bình tưới nước, xẻng xúc đất mà không tốn một đồng chi phí nào cả.

Chỉ với 3 ý tưởng tái chế rác thải nhựa trên bạn đã có cho mình vườn rau, vườn cây nhỏ mà không tốn quá nhiều chi phí.

lam-xeng-xuc-dat-tu-chai-nhua-bao-bi-duc-phat
Tái chế xẻng xúc đất từ đồ nhựa đã qua sử dụng

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành bình hoa

Thêm một chút khéo tay và thời gian thì bạn có thể biến những chậu cây thành những chiếc bình hoa vô cùng đẹp. Tương tự với cách làm chậu cây, bạn cũng chỉ cần cắt đôi chiếc chai nhựa là đã có cho mình một chiếc bình hoa 0 đồng.

Để bình hoa trông bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm bằng cách vẽ hoặc dán hình các con vật lên trên chai. Nhưng có vẻ như vậy vẫn rất đơn giản đúng không? Hãy tận dụng những sợi dây thừng cũ và quấn chúng quanh chai thì bạn đã có cho mình một chiếc bình hoa với phong cách rất là Vintage, Retro.

tai-che-rac-thai-nhua-thanh-do-trang-tri
Tái chế chai nhựa thành bình hoa

Xem thêm: Xu hướng bền vững với chai nhựa thân thiện với môi trường

Ý tưởng biến nhựa thành hoa

Việc làm hoa chai nhựa đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo cũng như thời gian của bạn. Tuy nhiên thành quả bạn nhận lại được chắc chắn sẽ rất xứng đáng. Để có những bông hoa nhựa đẹp thì bạn nên lựa chọn các chai nhựa có độ trong suốt cao để làm. Không chỉ từ chai lọ nhựa mà chúng ta còn có thể tận dụng: thìa nhựa, đũa nhựa, cốc nhựa, … để làm hoa.

Việc biến nhựa thanh hoa không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí mà còn là cơ hội kiếm tiền cho bạn. Những sản phẩm từ nhựa tái chế tưởng chừng có giá trị thấp nhưng trên thực tế giá trị của chúng nó rất cao.

lam-hoa-nhua-dep-tu-rac-thai-nhua
Làm hoa nhựa trang trí từ thìa nhựa dùng 1 lần

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ chơi cho bé

Với ý tưởng này, bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền khá lớn để mua đồ chơi trẻ em. Ngoài ra đây việc cùng các con làm đồ chơi sẽ giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và bé. Đồng thời cũng sẽ kích thích tư duy, sự sáng tạo cho các bé. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý một số l=điều khi làm đồ chơi từ chai lọ nhựa:

 • Chỉ nên dùng các loại nhựa an toàn để tái chế. Hiện nay có một số loại nhựa có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vậy nên bạn cần phải lựa chọn và phân biệt được các loại nhựa.
 • Làm sạch chai, lọ trước khi tái chế.
 • Nên làm nhẵn các gờ của chai lọ nhựa để tránh làm bị thương các con khi chơi.
lam-do-choi-tre-em-tu-chai-lo-nhua-cu
Tái chế đồ nhựa làm đồ chơi cho trẻ em

Ý tưởng làm bể cá từ rác thải nhựa

Thú vui chơi cá kiểng là một thú vui tao nhã của nhiều người và đã trở thành một phần cuộc sống của nhiều người. Để tiết kiệm chi phí, rất nhiều người chơi cá kiểng đã tận dụng những chai, can nhựa cũ để làm bể cả. Chỉ cần đơn giản cắt can nhựa làm đôi, bạn đã có ngay cho mình một chiếc bể cá đơn giản. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm những chiếc ống hước bỏ đi để làm hệ thống dẫn nước cho bể. Chỉ cần vài thao tác đơn giản như vậy là bạn đã tiết kiệm cho mình hàng trăm ngàn để làm bể cá kiểng.

Cuối cùng bạn chi cần thả những loại cá mình yêu thích và ngắm chúng mỗi ngày. Ý tưởng tái chế rác thải nhựa làm bể cá giúp bạn tiết kiệm tiền mà vẫn theo đuổi được đam mê cá kiểng.

y-tuong-sang-tao-be-ca-bang-chai-nhua-cu
Làm bể cá nhỏ xinh từ bình nhựa đã sử dụng

Tìm hiểu thêm cách Tái chế chai lọ thủy tinh thành tranh vẽ nghệ thuật có giá trị cao

Bảo vệ Lens máy ảnh bằng chai nhựa

Không phải Body – Thân máy mà phần giá trị nhất của chiếc máy ảnh đó chính là Lens – Ống kính của máy ảnh. Và việc bảo quản Lens máy cũng tốn rất nhiều chi phí khi bạn thường xuyên phải chăm sóc và bảo dưỡng. Dùng chai lọ nhựa làm phần bảo vệ cho Lens máy chắc chắn sẽ là một Tips mà bạn phải bỏ túi khi sử dụng máy ảnh.

Cách làm của nó khá là đơn giản:

 • Đo đường kính Lens máy.
 • Chọn loại chai nhựa có kích thước phù hợp. Nên ưu tiên các loại chai nhựa PET trong suốt.
 • Làm mịn phần viền chai để tránh làm xước máy ảnh.

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa đơn giản này lại vô cùng hiệu quả. Không chỉ giúp bảo vệ máy ảnh khỏi nước, bụi bẩn, … mà còn có thể tạo ra những hiệu ứng độc lạ cho những bức ảnh của bạn.

tai-che-vo-chai-bao-ve-ong-kinh
Bảo vệ Lens máy ảnh bằng chai nhựa

Làm hộp bút từ rác thải nhựa

Đây là một ý tưởng tái chế không hề mới nhưng lại vô cùng hữu ích. Bạn có thể sử dụng các loại chai, lọ có kích thước lớn như: chai nước ngọt, chai lọ mỹ phẩm, … để làm hộp đựng bút.

Cách làm hộp đựng bút:

 • Làm sạch chai trước khi thực hiện.
 • Cắt ngang thân chai nhựa. Chia chai nhựa thành hai phần.
 • Làm nhặn các cạnh. Bạn có thể mài nhẵn phần miệng hộp hoặc dùng băng kéo che phần này lại. Việc làm này giúp hạn chế việc tự làm bị thương khi sử dụng hộp bút.
 • Trang trí hộp bút. Bạn có thể dùng sơn để vẽ lên hộp. Hoặc trang trí bằng những miếng dán, …
tai-che-chai-lo-nhua-thanh-dung-cu-hoc-tap
Làm hộp bút từ rác thải nhựa

Thiết kế tấm khảo

Không chỉ tận dụng phần thân chai, chúng ta có thể tận dụng cả phần nắp chai để làm những tấm khảm vô cùng đặc sắc. Chỉ từ những chiếc nắp chai đơn giản bạn đã có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình.

Cách làm:

 • Vẽ phác họa ý tưởng lên giấy trước khi thực hiện. Nếu có thể thì bạn có thể phác họa bằng máy tính trước khi thực hiện.
 • Sử dụng súng bắn keo để dính nắp chai lên bảng nhựa.

Chỉ cần một chút sự tỉ mỉ và sáng tạo bạn đã có thể hoàn tất bức khảm của mình. Đây được xem là ý tưởng sản phẩm tái chế từ chai nhựa vô cùng tuyệt vời. Với sự sáng tạo của con người, chắc chắn những ý tưởng tái chế rác thải nhựa sẽ mang lại rất nhiều giá trị thiết thực cho đời sống.

lam-tam-kham-tu-nap-chai-lo-nhua
Thiết kế tấm khảm từ những nắp chai bỏ đi

Trên đây là 10 ý tưởng tái chế rác thải nhựa hay nhất, hữu dụng nhất mà Công ty Bao Bì Đức Phát muốn chia sẽ tới cho mọi người. Nếu như bạn có thêm những ý tưởng tái chế khác hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách liên hệ với bao bì Đức Phát ngay nhé!