Xu hướng bền vững với chai nhựa thân thiện với môi trường

Trong những năm trở lại đây, khi ý thức về bảo vệ môi trường ngày càng cao, nhiều doanh nghiệp hướng tới việc sản xuất chai nhựa thân thiện với môi trường. Mục đích của việc làm này nhằm đến việc giảm thiểu tiêu dùng chai lọ nhựa, cũng như tác động của nhựa đến môi trường sống.

Làm thế nào để nhận biết chai nhựa thân thiện với môi trường khi sử dụng? Hướng dẫn bảo quản và tái chế những sản phẩm này như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng tiêu dùng chai nhựa đóng gói thân thiện môi trường

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp hướng đến việc sản xuất các sản phẩm bao bì đóng gói an toàn, hiệu quả khi sử dụng cho người dùng. Đây cũng là việc làm tất yếu, được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực đóng gói quan tâm.

Xu hướng bền vững với chai nhựa thân thiện với môi trường
Xu hướng sử dụng các sản phẩm chai nhựa thân thiện môi trường

Nhờ đó, xu hướng tiêu dùng các sản phẩm này cũng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chúng được thiết kế với chất liệu an toàn sao cho giảm tác động tiêu cực đến môi trường nhiều nhất. Ngoài ra,có khả năng tái chế hoặc phân hủy một cách dễ dàng.

Chính vì thế, chai nhựa đóng gói không chỉ đơn giản là một công cụ để doanh nghiệp sử dụng trong việc sản xuất, đóng gói sản phẩm của mình. Đồng thời chúng còn mang ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng một lối sống bền vững, hướng đến bảo vệ môi trường.

Lợi ích của việc sử dụng chai nhựa thân thiện với môi trường

Bảo vệ môi trường 

Các sản phẩm này đóng góp rất lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên. Việc sản xuất các sản phẩm từ nhựa thông thường không chỉ tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên mới. Đồng thời, quá trình sản xuất có thể gây ô nhiễm nguồn nước, không khí,…

Lợi ích của việc sử dụng chai nhựa thân thiện với môi trường
Sử dụng chai nhựa có thể tái chế giúp bảo vệ môi trường

Các sản phẩm chai nhựa thân thiện với môi trường có khả năng phân hủy cao, có khả năng tái chế lại. Điều này có ý nghĩa to lớn cho việc bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Mang lại lợi ích về nhiều mặt cho con người và môi trường.

Thân thiện với sức khỏe người dùng 

Lợi ích của việc sử dụng chai nhựa thân thiện với môi trường
Chai nhựa không chứa BPA an toàn cho sức khỏe người dùng

Các sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa chất lượng cao sẽ không chứa các thành phần độc hại như BPA hay phthalate. Vì thế, khi sử dụng trực tiếp cho con người hoặc tiếp xúc trực tiếp trên da sẽ không gây nên tình trạng dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nhất là với các dòng sản phẩm chai nhựa mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm,… cần yêu cầu cao về đặc tính an toàn khi sử dụng cho người.

Nâng cao giá trị thương hiệu

Không chỉ gây ấn tượng mạnh với người dùng bởi chất liệu nhựa an toàn. Các sản phẩm này còn được đánh giá cao về khả năng thiết kế linh hoạt để phù hợp với phòng cách thương hiệu. Đây là một giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu bền vững.

Hướng dẫn nhận biết chai nhựa thân thiện môi trường

Dưới đây là 2 cách tốt nhất để giúp bạn nhận biết và phân biệt các loại chai nhựa thân thiện với môi trường:

Dựa vào chất liệu sản phẩm

Chất liệu chủ yếu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm này chính là từ nhựa tái chế hoặc sinh học. Các loại nhựa tái chế có khả năng tái chế và tái sử dụng được sử dụng phổ biến nhất như là nhựa PET/PETG, HDPE,… Chất liệu nhựa sinh học được làm từ nguồn tái nguyên tái tạo, không gây ra ô nhiễm như là PLA, PHA,…

Có thể nhận biết và phân biệt các sản phẩm này thông qua kí hiệu nhựa theo số trên chai lọ.

nhua-an-toan-va-khong-an-toan
Phân biệt các loại nhựa tái chế an toàn có thể sử dụng

Tìm hiểu thêm Cách phân loại và nhận biết nhựa tái chế tại đây

Dựa vào chứng nhận và nhãn hiệu

Cách nhận biết chai nhựa thân thiện với môi trường
Chai nhựa không chứa thành phần độc hại BPA

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào chứng nhận và nhãn hiệu trên nhãn hoặc đáy chai để phân biệt các sản phẩm này. Các chứng nhận từ các tổ chức uy tín như SGS, ISO, BPA Free,… để an tâm hơn khi sử dụng chúng.

Bảo quản và tái chế chai nhựa thân thiện với môi trường

Bảo quản

Để đảm bảo sản phẩm được bảo quản và sử dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo các gợi ý và hướng dẫn bảo quản dưới đây:

  • Làm sạch chai trước khi tái chế hoặc tái sử dụng lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Sử dụng chất tẩy rửa không hữu cơ để làm sạch. Hoặc các sản phẩm tẩy rửa không chứa thành phần phosphat hay ammonium lauryl sulfate (ALS).
  • Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, đặc biệt tránh tiếp xúc chúng với ánh sáng mặt trời.

Tái chế và phân hủy

Tái chế

Tái chế chai nhựa thành vật dụng mới có ích
Tái chế chai nhựa thành vật dụng mới có ích

Có thể sử dụng các sản phẩm chai nhựa thân thiện môi trường để chế tạo thành các sản phẩm nhựa mới. Việc tái chế lại không chỉ giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Đồng thời tạo ra các sản phẩm mới hữu ích trong đời sống hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: 20+ ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa cũ cực đẹp năm 2023

Phân hủy

Hiện nay, các sản phẩm chai nhựa thân thiện với môi trường có thể phân hủy sinh học hoặc phân hủy với điều kiện đặc biệt. Trong đó, một số sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học. Tức là chúng có khả năng phân hủy tự nhiên và an toàn trong môi trường. Ngoài ra, một số sản phẩm cần phải có sự tác động của điều kiện bên ngoài. Chẳng hạn như phân hủy công nghiệp hoặc phân hủy nhiệt.

Tóm lại, việc lựa chọn các sản phẩm chai nhựa an toàn và thân thiện với môi trường là một việc làm hữu hiệu trong việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm chai lọ nhựa thân thiện với môi trường, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ: